"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552

รูดปรื๊ดเขี้ยวผิดนัดยกเลิก

วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552
ยอดยกเลิกบัตรเครดิตพุ่ง เคทีซีคาดปีนี้ทะลุกว่าแสนใบเหตุผิดนัดชำระ เปิดทางลดค่างวดลงมาเหลือ 2-3%

นายธวัชชัย ธิติศักดิ์สกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส สายงานธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย (เคทีซี) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ยอดการยกเลิกบัตรเพิ่มขึ้นจากระดับ 2% ต่อเดือน มาเป็นเดือนละ 4-5% สาเหตุที่ต้องยกเลิกการใช้บัตรเครดิตของลูกค้า เพราะลูกค้า ผิดนัดชำระมากขึ้น ส่งผลให้หนี้เสียใหม่ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 2% และมี แนวโน้มปรับสูงขึ้นไปถึง 3-4% หากเศรษฐกิจยังชะลอตัว

นายธวัชชัย กล่าวว่า คาดว่าในปีนี้จะยกเลิกบัตรเครดิตมากกว่า 1 แสนใบ ซึ่งมีทั้งบริษัทบอกยกเลิกเพราะลูกค้าผิดนัดชำระ และลูกค้ายกเลิกเอง

นายธวัชชัย กล่าวว่า สถานการณ์ เศรษฐกิจในปัจจุบัน หากลูกค้าไม่สามารถชำระขั้นต่ำ 10% ได้จริง ก็สามารถเข้ามาเจรจาขอผ่อนผัน ให้ชำระเพียง 2-3% ก็ได้ สำหรับลูกค้าที่ถูกยกเลิกบัตรไปแล้วหาก มีการชำระหนี้ดีอย่างต่อเนื่องก็สามารถกลับมาเป็นลูกค้าใหม่ได้อีกครั้ง

นายธวัชชัย กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราการอนุมัติบัตรเครดิตใหม่ลดลงจากระดับ 55% มาอยู่ที่ 40% เนื่องจากมีหลักเกณฑ์การพิจารณาที่เข้มงวด ทั้งในด้านภาระหนี้ของบุคคล โดยดูข้อมูลจากเครดิตบูโร รวมทั้งให้น้ำหนักของอาชีพมากขึ้นเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ อาชีพกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เอสเอ็มอี ธุรกิจนำเข้าส่งออก พนักงานลูกจ้างที่ไม่มีเงินเดือนประจำ โดยปีนี้คาดว่าฐานบัตรเครดิตของบริษัทจะอยู่ใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่ 1.66 ล้านใบ

อย่างไรก็ตาม หากบริษัทจะ เจาะลูกค้าระดับบน (ไฮเอนด์) มากขึ้น เพราะกลุ่มนี้มีฐานะมั่นคง มีความสามารถใช้จ่ายและชำระหนี้สูง เฉลี่ยใช้จ่ายถึง 4 แสนบาท ต่อราย

"ลูกค้ากลุ่มนี้จะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ จะมีจัดรายการทัวร์เฉพาะกลุ่ม เช่น เดินทางไปต่างประเทศ อบรมแต่งหน้า หรือดูรถรุ่นใหม่ และเพิ่มโอกาสของลูกค้าที่พบปะกันและเชื่อมสัมพันธ์ทางธุรกิจกันได้ โดยจะจัด 2 เดือนต่อครั้ง" นายธวัชชัย กล่าว

นอกจากนี้ อีกกลุ่มที่เจาะตลาดจริงจังคือ กลุ่มแพลทินัม ซึ่งมีรายได้ 7 หมื่นบาทขึ้นไป ซึ่งกลุ่มนี้มียอดใช้จ่าย 2-3 หมื่นบาทต่อราย

สำหรับกลุ่มลูกค้าปกติ พบว่ามีการใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 6,000-7,000 บาท แต่ช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้การใช้จ่ายลดลงเล็กน้อย

ปัจจุบันบัตรเครดิตทั้งระบบมี 13 ล้านบัตร มียอดการใช้จ่ายต่อไตรมาสเพียง 200 กว่าล้านบาท

แหล่งข่าวเคทีซีเปิดเผยว่า ปัจจุบันยอดอนุมัติบัตรใหม่ลดลงจากเดือนละ 1 หมื่นรายเหลือแค่ 5,000 ราย แต่ลูกค้าที่ผิดชำระมากกว่า 3 เดือนพุ่งขึ้นมากจนยกเลิกการใช้วงเงิน

นายกฤษฎา ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ปัจจุบันหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้บัตรเครดิตอยู่ที่ 2.05% โดยธนาคารจะดูแลลูกค้ากลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิด หากใกล้ระยะเวลาการผ่อนชำระก็จะมีระบบเตือน

แหล่งข่าวธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปีนี้ธนาคารคงไม่สามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้ถึง 2 แสนรายแน่ เพราะการยกเลิกบัตรเพิ่มมากขึ้นหากลูกค้าค้างชำระ
 
http://www.posttoday.com/finance.php?id=50174What can you do with the new Windows Live? Find out

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew