"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ตั้งบอร์ดสกัดถลุงเงิน

วันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
ครม.ไฟเขียวตั้ง "พนัส" นั่งหัวโต๊ะกรรมการเร่งรัดโครงการเอสพี 2 คุมจ่ายเงิน 1.43 ล้านล้านบาท


ตั้งบอร์ดสกัดถลุงเงิน

พนัส สิมะเสถียร
นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งนายพนัส สิมะเสถียร เป็นประธานคณะกรรมการติดตามเร่งรัดการดำเนินการโครงการตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 (เอสพี 2) วงเงินลงทุน 1.43 ล้านล้านบาท ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคม แห่งชาติ (สศช.) เสนอ โดยมีโครงการที่มีความพร้อมในปีงบ ประมาณ 2553 จำนวน 1.063 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ คณะกรรมการชุดนี้มีกรรมการ ประกอบด้วย

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์

นายพิสิฐ ลี้อาธรรม

นายอัชพร จารุจินดา

นายตีรณ พงศ์มฆพัฒน์

นายสันติ วิลาสศักดานนท์

นายดุสิต นนทะนาคร

ปลัดกระทรวงการคลัง

ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รองเลขา ธิการสศช. เป็นเลขานุการ

สำหรับอำนาจของคณะกรรมการชุดนี้จะติดตามเร่งรัดการดำเนินโครงการตามกำหนดระยะเวลา เพื่อกระจายเม็ดเงินออกสู่ระบบเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้รายงานตรงต่อครม. เป็นประจำทุกเดือน รวมถึงให้คำแนะนำในการดำเนินโครงการของหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และสามารถเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า การรายงานภาวะเศรษฐกิจไตรมาสแรกของสศช. ที่ติดลบถึง 7.1% สะท้อนให้เห็นว่า การออกพ.ร.ก. 4 แสนล้านบาท เพื่อเร่งแก้ไขปัญหา หากดำเนินตามโครงการไทยเข้มแข็งได้ จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง

"หากฝ่ายค้านต้องการเสนอแนวคิดในการช่วยแก้ปัญหาก็สามารถเสนอได้ แต่ไม่ควรปัดแข้งปัดขาเพราะคนที่ได้รับผลกระทบ คือประชาชน" นายกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ จะรอคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 3 มิ.ย. และจะเริ่มเดินหน้าโครงการทันที เพราะเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเข้าใจถึงความจำเป็นเร่งด่วนของรัฐบาล

แหล่งข่าวจากที่ประชุมครม. เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ขอความร่วมมือครม. งดเว้นการเดินทางไปดูงานในต่างประเทศในช่วงที่มีการเปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 15-23 มิ.ย.นี้ เนื่องจากจะมีกฎหมายที่สำคัญหลายเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ได้แก่ พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท และเรื่องของการเงินการคลังอีก 2-3 เรื่อง
http://www.posttoday.com/finance.php?id=49325
 What can you do with the new Windows Live? Find out

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew