"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แฉสภาพัฒน์ดันเช่ารถเมล์วันเดียว

วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552
โพสต์ทูเดย์ — คณะกรรมาธิการป.ป.ช. เชิญสศช.แจง หลังประธานบอร์ดขสมก. แฉใช้เวลาแค่ 1 วันผ่านรถเมล์เอ็นจีวี

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ สส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จะเชิญสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และ นายปิยะพันธ์ จัมปาสุต ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มาชี้แจงเรื่องที่เคยอนุมัติให้ความเห็นชอบในการเช่ารถเมล์เอ็นจีวีในวงเงินเป็นแสนล้าน โดยใช้เวลาตัดสินใจเพียง 24 ชั่วโมง "ผมจะเชิญมาถามว่าใช้อะไรคิดกัน ซึ่งถ้าไม่มาชี้แจงจะข้อใช้กฎหมายดำเนินการ มีโทษจำคุก 6 เดือน" นายชาญชัย กล่าว

ทั้งนี้ นายปิยะพันธ์ได้ออกรายการทางโทรทัศน์ช่องหนึ่งเมื่อค่ำวันที่ 3 มิ.ย. โดยระบุว่าสศช. เคยสอบเรื่องนี้แล้วโดยใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมง ให้ความเห็นชอบโครงการวงเงินกว่าแสนล้าน และยังตั้งคำถามว่ารัฐบาลกับสังคมต้องการอะไร กันแน่

นายชาญชัย กล่าวว่า ถ้าสิ่งที่นาย ปิยะพันธ์พูดเป็นจริง ถือว่าสศช. ทำงานหละหลวม และการที่รัฐบาลสั่งให้ทบทวนโครงการรถเมล์เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่ง ในอดีตเคยพิจารณาเพียง 24 ชั่วโมง นั้นคงสามารถบอกได้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ สส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมา ธิการป.ป.ช. กล่าวว่า การที่ นายปิยะพันธ์ ระบุว่า คณะกรรมาธิการป.ป.ช. ไม่ทำหนังสือล่วงหน้าเชิญให้ไปชี้แจงข้อมูลเรื่องโครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวีนั้นเป็นการพูดคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง เอาดีใส่ตัว เนื่องจากคณะกรรมาธิการได้ทำหนังสือตามขั้นตอน แต่กลับมีเจตนาไม่สุจริต บ่ายเบี่ยงที่จะมาชี้แจง

ทั้งนี้ เลือกที่จะไปพูดฝ่ายเดียวผ่านรายการโทรทัศน์ ซึ่งก็จะลองใจด้วยการเชิญมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการอีกครั้ง หากยังบ่ายเบี่ยงอยู่อาจจะถูกมาตรการลงโทษเป็นคนแรก

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้สศช. ไปศึกษาว่าไม่ใช่เรื่องการซื้อเวลา แต่เป็นความต้องการของนายกฯ ที่อยากให้มีการศึกษาให้ถ่องแท้ถึงผลดีผลเสียของการเช่าหรือซื้อ

"ผมและพรรคภูมิใจไทยเองก็พอใจ และหากผลการพิจารณาของสศช. ระบุว่าซื้อดีกว่าเช่าก็ต้องยอมรับและทำตาม" นายชวรัตน์ กล่าว

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์จะเล่นเกมการเมืองโดยให้พรรคภูมิใจไทยโหวตผ่านพ.ร.บ.งบประมาณก่อนแล้วจึงจะผ่านโครงการเช่ารถเมล์ให้นั้น นายชวรัตน์ กล่าวว่า อย่าไปมองคนในแง่ร้าย และเรื่องนี้ไม่ใช่การยื่นหมูยื่นแมว มีแต่ยื่นโครงการให้กัน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การตัดสินใจทุกอย่างมีเหตุผลชัดเจนอยู่แล้ว และรัฐมนตรีทุกคนก็เข้าใจดีไม่มีข้อโต้แย้งอะไรในครม.

"ผมทำในสิ่งที่คิดว่าควรจะได้สิ่งที่ดี ที่สุดสำหรับประชาชน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ครม.ส่วนใหญ่เห็นว่าขสมก. สามารถปรับปรุงการทำงานของตัวเองได้ และจัดหารถคุณภาพดีมาให้บริการชาวกทม. ดังนั้นถ้าถามว่าจะทำโครงการนี้หรือไม่ ตอบได้ว่าทำแน่นอน แต่จะทำอย่างไรให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ ยืนยันไม่มีอะไรพิสดาร และยืนยันไม่ได้หารือกับนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยนอกรอบ ก่อนที่จะนำเรื่องเข้าครม.

"มันมีแต่ข่าว เรื่องอย่างนี้พูดกันไปเรื่อย บางสื่อก็ลงว่าผมถือโอกาสเอา เรื่องเข้าที่ประชุมครม. ตอนนายกฯ ไม่อยู่ บางสื่อก็บอกว่าผมไปตกลงกับนายเนวินแล้วรีบนำเรื่องเสนอเข้าครม. ขอยืนยัน ว่าไม่มี มันเป็นเรื่องปกติธรรมดา" นายสุเทพ กล่าว
 
http://www.posttoday.com/politics.php?id=50856check out the rest of the Windows Live™. More than mail–Windows Live™ goes way beyond your inbox. More than messages

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew