"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2552

เหยื่อล่าสุด – หญิงกะเหรี่ยงถูกทหารพม่ารุมขืนใจ

เหยื่อล่าสุด – หญิงกะเหรี่ยงถูกทหารพม่ารุมขืนใจ
โดย : ศูนย์ข่าวสาละวิน(2/06/2009 06:18 PM) สำนักข่าว Karen Information Center ซึ่งเป็นสำนักข่าวกะเหรี่ยงรายงานว่า หญิงสาวชาวกะเหรี่ยงวัย 30 คนหนึ่งในเมืองกอกาเร็ก รัฐกะเหรี่ยง เป็นเหยื่อรายล่าสุดที่ถูกทหารพม่าบังคับขืนใจทำงานในไร่ของตัวเอง ด้านอดีตเจ้าหน้าที่ยูเอ็นชี้สถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในผู้หญิงชนกลุ่มน้อยยังคงวิกฤติ

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา หญิงสาวชาวกะเหรี่ยงคนดังกล่าวถูกทหารพม่าจากกองพันทหารราบที่ 283 ถูกฉุดจากกระท่อมในไร่ของเธอไปยังป่าแห่งหนึ่งก่อนที่จะลงมือข่มขืน

หนังสือพิมพ์The New York Times ได้ตีพิมพ์คำพูดของนายเปาโล เซอร์จิโอ ปินเญโร อดีตเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้านสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศพม่าของยูเอ็น ว่า เขาเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำโดยรัฐบาลเด็จการทหารพม่า

นายปินเญโรกล่าวว่า เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่ชนกลุ่มน้อยซึ่งมีจำนวนหนึ่งในสามของประชากรในประเทศไม่ได้รับการสนใจและความช่วยเหลือจากนานาชาติเท่าที่ควร และขั้นตอนที่จะนำไปสู่การปฏิรูปการเมืองของพม่าให้สำเร็จลุล่วงไปได้ดีนั้น จำเป็นต้องแก้ปัญหาสถานการณ์อันเลวร้ายของชนกลุ่มน้อยในพม่าให้ได้เสียก่อน

ขณะที่ในปี 2550 องค์กรสตรีชาวกะเหรี่ยง(KWO) ได้ออกรายงานชื่อ "State of Terror" ชี้ว่า กองทัพพม่ามีแผนให้ทหารละเมิดสิทธิสตรีในรัฐกะเหรี่ยง โดยมีหลักฐานยืนยันว่า หญิงสาวจาก190 หมู่บ้านในรัฐกะเหรี่ยงเข้าร้องเรียนว่าถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนมากกว่า 4,000 ครั้ง ทั้งถูกข่มขืน ทรมาน บังคับใช้แรงงานและสังหารจากทหารพม่า 40 กองพันที่ประจำอยู่ในรัฐกะเหรี่ยง

โดยในช่วงระหว่างปี 2548 – 2549 มีรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงที่กองทัพพม่าเข้าโจมตีทางทิศตะวันออกของรัฐกะเหรี่ยงอย่างหนัก ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้มีผู้พลัดถิ่นภายในเพิ่มขึ้นถึง 25,000 คนและทำให้ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงนับพันต้องหนีตายมายังชายแดนไทย – พม่าเป็นจำนวนมาก

นายปินเญโรยังกล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติควรตั้งกรรมการไต่สวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการกระทำของกองทัพพม่า ในปี 2551 ที่ผ่านมา ทหารพม่าจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยังหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของรัฐกะเหรี่ยง และได้ลักพาตัวชาวบ้าน ข่มขืนและสังหารเด็กหญิงชาวกะเหรี่ยงวัย 7 ขวบคนหนึ่ง แต่รัฐบาลพม่ากลับขู่จะลงโทษพ่อแม่ของเด็กที่ถูกสังหารหากไม่รับเงินค่าปิดปากจากรัฐ แทนที่จะลงโทษผู้กระทำผิด

เช่นเดียวกับในปี 2543 ที่นายปินเญโรเคยได้รับรายงานว่า ในระยะเวลา 5 ปีมีหญิงชาวไทยใหญ่จำนวน 625 คนในรัฐฉาน ถูกทหารพม่าข่มขืน แต่ไม่มีทหารถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแม้แต่คนเดียว

ด้านนางซิปโปรา เส่ง เลขาธการเคเอ็นยูแสดงความคิดเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติควรทำอะไรสักอย่างเพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าต่อการที่ล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้หญิงชนกลุ่มน้อย

ในระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้โจมตีและทำลายหมู่บ้านชนกลุ่มน้อยไปกว่า 3, 300 แห่ง นอกจากนี้การเกณฑ์เด็กชายไปเป็นทหาร การบังคับใช้ชาวบ้านใช้แรงงานและหาทุ่นระเบิดยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

(Irrawaddy 1 มิ.ย.52)

 
http://www.thaingo.org/board_2/view.php?id=1620


See all the ways you can stay connected to friends and family

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew