"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ไฮไลต์การสำรวจระบบสุริยะ ปี 2008

ภาพดาวเสาร์จากยานแคสสินี ภาพ NASA/JPL/SSI ภาพพื้นผิวดาวพุธ จากยานเมสเซนเจอร์ ภาพ NASA

 
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 เวลา 11:46:30 น.  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ [อ่านล่าสุด 9 คน]


ไฮไลต์การสำรวจระบบสุริยะ ปี 2008

โดย บัณฑิต คงอินทร์ bandish.k@psu.ac.th

ปี 2008 ที่ผ่านมาเป็นปีหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการสำรวจดาวเคราะห์ ในระบบสุริยะกับปฏิบัติการของยานอวกาศหลายลำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสำรวจดาวพุธ ดาวอังคาร และดาวเสาร์
 
นอกจากนั้น ยานอวกาศอีกหลายลำก็กำลังมุ่งหน้าไปสำรวจดาวหาง ดาวเคราะห์น้อย และดาวเคราะห์แคระ ด้วยความพร้อมสูง
 
เริ่ม ที่ยานเมสเซนเจอร์ (MESSENGER) ขององค์การนาซา ยานลำนี้สามารถถ่ายภาพพื้นผิวดาวพุธได้ครึ่งดวงซึ่งเป็นพื้นผิวส่วนที่ยานมา ริเนอร์ 10 ไม่สามารถถ่ายภาพได้ ในการบินผ่านดาวพุธในระยะใกล้สองครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2008 และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2008
 
พื้นผิวดาวพุธที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนนี้มีหน้าผาขนาดใหญ่ซึ่งมี โครงสร้างหลายร้อยไมล์ที่เกิดจากการเลื่อนของเปลือกดาวพุธในยุคแรกๆ และหลุมอุกกาบาตบนดาวพุธยังแตกต่างจากหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์อีกด้วย
 
ยานเมสเซนเจอร์จะบินผ่านดาวพุธระยะใกล้เป็นครั้งที่ 3 ในเดือนกันยายน 2009 ก่อนจะเข้าสู่วงโคจรรอบดาวพุธในเดือนมีนาคม 2011
 
ยาน แคสสินี (Cassini) ขององค์การนาซา ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการสำรวจดาวเสาร์ วงแหวน และดวงจันทร์บริวารเป็นเวลา 4 ปี ในระหว่างปี 2004 ถึง 2008
 
ยานฟีนิกซ์บนดาวอังคาร ภาพ NASA/JP/LUA
 
องค์การ นาซาได้ตัดสินใจขยายเวลาปฏิบัติการของยานลำนี้ออกไปอีก โดยหนึ่งในเป้าหมายการสำรวจที่น่าสนใจที่สุดคือ ดวงจันทร์เอนเซลาดุส (Enceladus) หลังจากยานแคสสินีค้นพบก๊าซและอนุภาคน้ำแข็งพวยพุ่งขึ้นสู่อวกาศคล้ายน้ำพุ ร้อน
 
ยานฟีนิกซ์ (Phoenix) ขององค์การนาซาร่อนลงบนที่ราบใกล้ขั้วเหนือของดาวอังคารอย่างปลอดภัยเมื่อ วันที่ 25 พฤษภาคม 2008 และประสบผลสำเร็จกับการทำงานแข่งกับเวลาก่อนฤดูหนาวจะมาถึงด้วยการใช้แขนกล ขุดพบน้ำแข็งใต้พื้นผิว
 
การค้นพบครั้งนี้เพิ่มความหวังที่จะเห็นภาพสภาพแวดล้อมของดาวอังคารในอดีตว่าเหมาะสมเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหรือไม่
 
นอก จากนั้น สถานีอุตุนิยมวิทยาบนยานฟีนิกซ์ยังตรวจพบหิมะตกลงมาจากเมฆที่ความสูง 4 กิโลเมตรเหนือบริเวณที่ยานกำลังทำการสำรวจ และพบหลักฐานปฏิสัมพันธ์ระหว่างแร่กับน้ำในสถานะของเหลวบนดาวอังคารซึ่งเป็น กระบวนการเดียวกันกับที่เกิดขึ้นบนโลกอีกด้วย
 
ยานโรเซตตา (Rosetta ) ขององค์การอวกาศยุโรปบินผ่านดาวเคราะห์น้อย 2867 สเตนส์ (2867 Steins) ในระยะใกล้ พร้อมกับภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูงและข้อมูลของดาวเคราะห์น้อยหายากของระบบ สุริยะดวงนี้ เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2008
 
ภาพพื้นผิวดวงจันทร์จากยาน จันทรายัน 1 ของอินเดีย ภาพ www.isro.go.in
 
ภาพดาวเคราะห์น้อย สเตนส์ จากยานโรเซตตา ภาพ ESA
 
ในการเดินทางไกล 11 1/2 ปีเพื่อไปสำรวจดาวหาง 67/พี ชูรูยมอฟ-เกราซีเมนโก (67P/Churyumov-Gerasimenko)
 
ยาน เซลีน (Selene) หรือคางูยะ (Kaguya) ของญี่ปุ่นและยานฉางเอ๋อ 1 (Chang"e-1) ของจีน ส่งภาพถ่ายดวงจันทร์ที่มีความละเอียดสูงกลับมายังโลก ตามด้วยภาพจากยานจันทรายัน 1 (Chandrayaan-1)ของอินเดีย
ยานวีนัส เอ็กซ์เพรส (Venus Express) ขององค์การอวกาศยุโรป ยังคงสำรวจรูปแบบของเมฆในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์
 
ยาน มาร์ส รีคอนเนสซอง ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance) ขององค์การนาซา ยานมาร์ส เอ็กซ์เพรส (Mars Express) ขององค์การอวกาศยุโรป และยานมาร์ส โอดิสซีย์ (Mars Odyssey) ขององค์การนาซายังคงทำการสำรวจการกระจายตัวของแร่ธาตุและทำแผนที่ดาวอังคาร ต่อไป
 
ขณะที่บนพื้นผิวดาวอังคาร รถหุ่นยนต์สำรวจสปิริต (Spirit) กับ อ๊อพพอร์จูนิตี้ (Opportunity) ขององค์การนาซายังคงปฏิบัติการสำรวจเป็นปีที่ 6 อย่างมีประสิทธิภาพตลอดฤดูหนาวอันยาวนาน
 
ยานดีพ อิมแพค (Deep Impact) ขององค์การนาซาประสบผลสำเร็จในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะโดยตรวจจับ ขณะดาวเคราะห์โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ (Transit) ในระหว่างการเดินทางไปสำรวจดาวหางฮาร์ตลีย์ 2 (Hartley 2) ซึ่งเป็นภารกิจที่องค์การนาซาขยายออกไปหลังจากเสร็จสิ้นการสำรวจดาวหางเท มเพล 1 เมื่อเดือนกรกฎาคม 2005
 
ยานนิว ฮอไรซอนส์ (New Horizons) ขององค์การนาซาเดินทางผ่านวงโคจรของดาวเสาร์และกลายเป็นยานอวกาศลำล่าสุดที่ ผ่านวงโคจรของดาวเสาร์ต่อจากยานวอยเอเจอร์ 2 (Voyager 2)เมื่อ 27 ปีก่อน ในภารกิจสำรวจดาวเคราะห์แคระพลูโต
 
ยานดอว์น (Dawn) ขององค์การนาซาเดินทางผ่านวงโคจรของดาวอังคาร ในภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อยเวสตา และเซเรส
 
ยานสตาร์ดัสต์ (Stardust) ขององค์การนาซาซึ่งได้รับการขยายภารกิจหลังจากประสบผลสำเร็จในการนำฝุ่นดาวหางวิลด์ 2
 
กลับ สู่โลกเมื่อเดือนมกราคม 2006 ส่งสัญญาณมายังโลกเป็นระยะๆ ในการเดินทางไปสำรวจหลุมบนดาวหางเทมเพล 1 ที่ยานดีพ อิมแพคเคยปล่อยยานลูกพุ่งชนเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2005
 
สุดท้าย ยานสำรวจดาวเคราะห์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลคือ ยานวอยเอเจอร์ 1 และวอยเอเจอร์ 2 กำลังมุ่งหน้าออกนอกระบบสุริยะ และส่งสัญญาณกลับมายังโลกเป็นระยะๆ ในภารกิจสำรวจอวกาศระหว่างดวงดาว
http://www.matichon.co.th/prachachat/news_detail.php?newsid=1234414146

Invite your mail contacts to join your friends list with Windows Live Spaces. It's easy! Try it!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew