"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552

อินเดียจะมีปธ.สภาฯ หญิงคนแรก จากวรรณะ"จัณฑาล"

วันที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เวลา 17:33:46 น.  มติชนออนไลน์

อินเดียจะมีปธ.สภาฯ หญิงคนแรก จากวรรณะ"จัณฑาล"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักการเมืองอินเดียที่ได้รับการเลือกตั้ง และรัฐมนตรี รวมทั้งสิ้น 78 คน ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมันโมฮันห์ ซิงห์ ได้ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง โดยมีรักษาการประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้นำการประกอบพิธีในวันเริ่มต้นสมัยประชุมช่วงสั้นๆ ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 9 มิถุนายน

นายกรัฐมนตรีซิงห์ ซึ่งพรรคคองเกรสส์ของเขาได้รับการเลือกตั้งระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม กล่าวว่า เขาหวังว่าสภาฯ จะทำงานได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ถูกก่อกวน ประท้วงหรือต้องเลื่อนการประชุมเหมือนในอดีต

จุดเด่นของการประชุมสภาฯ ครั้งล่าสุดคือ นางไมร่า กุมาร วัย 64 ปี ได้รับเลือกตั้งเข้ามานั่งในสภาฯ และดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ หญิงคนแรกด้วย ทั้งนี้การตัดสินใจเสนอชื่อ กุมาร จะมีขึ้นในระหว่างการประชุมพรรคคองเกรสส์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยนางกุมาร เป็นคนวรรณะจัณฑาล ซึ่งมีอาชีพเป็นนักการทูต ก่อนจะลงเล่นการเมือง เมื่อปี 2528 ในการเลือกตั้งล่าสุด เธอได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนในรัฐพิหาร ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความยากจน การได้รับเลือกตั้งของเธอทำให้พรรคคองเกรสส์ แกนนำรัฐบาลผสมครองเสียงส่วนใหญ่ในสภา 320 เสียง จากทั้งหมด 543 ที่นั่ง

รายงานข่าวระบุว่า คนวรรณะจัณฑาลในอินเดีย ที่มีประมาณ 160 ล้านคน ต่างถือเป็นวรรณะต่ำที่สุด ต้อยต่ำเรื่องอาชีพการงาน ฐานะ รายได้ การศึกษาและที่ดินทำกิน  
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1243852440&grpid=03&catid=06


See all the ways you can stay connected to friends and family

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew