"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

วิจัยคำ-ข้อความ"ยอดนิยม"ใช้เป็น"รหัสผ่าน"

วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11456 มติชนรายวัน


วิจัยคำ-ข้อความ"ยอดนิยม"ใช้เป็น"รหัสผ่าน"

โลกเทคโนโลยีเวลานี้ โดยเฉพาะบนเว็บไซต์มักนิยมกำหนดให้ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่าน เพื่อความปลอดภัย เรื่องนี้มีการกระตุ้นให้เห็นความสำคัญ เพื่อป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลสำคัญของหน่วยงาน องค์กร ไม่สามารถหลุดลอด หรือถูกฉกจากโลกไซเบอร์สเปซ ออกไปถูกหาผลประโยชน์ กระนั้น แฮคเกอร์ก็ยังสามารถปฏิบัติงานทุจริตของตนได้ อาจจะเพราะความหละหลวมของผู้ใช้ด้วย

กิตติพล อัจฉริยากรชัย เขียนไว้ในคอมพิวเตอร์ ทูเดย์ บอกไว้ว่า เว็บไซต์ส่วนใหญ่กำหนดให้ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยโดยอิงจากจำนวนอักษรเป็นหลัก ซึ่งไม่ค่อยจะได้ผลเท่าไร เพราะมีการใช้ข้อความง่ายๆ ตั้งเป็นรหัสผ่านซึ่งเดาง่ายเหลือเกิน แต่ผู้ใช้จำนวนมากก็ไม่สนใจ นั่นเป็นที่มาของการเก็บสถิติรวบรวมเอารหัสผ่านกว่า 28,000 รายการ ที่ถูกขโมยจากเว็บไซต์ในสหรัฐ โดยบริษัท Errata Security มาวิเคราะห์ ซึ่งผลลัพธ์เชื่อว่าไม่ต่างจากนิสัยคนไทยเท่าไร

โดยรหัสผ่านยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่ตั้งกันนั้น.. เดาได้ง่าย โดยเฉพาะ...

16% ใช้ชื่อของตัวเองเป็นรหัสผ่าน บางทีก็อาจเปลี่ยนเป็นชื่อของลูกๆ หรือคนใกล้ชิดในครอบครัว เช่น สามี หรือภรรยา เป็นต้น

14% ใช้รหัสผ่านแบบชุดแป้นพิมพ์ที่ติดกัน เช่น 1234, 123456, 1234567 หรือ qwerty เป็นต้น

5% ใช้ชื่อดาราหรือตัวการ์ตูนโปรดมาแทนรหัสผ่าน

4% คนที่เรียบง่ายเหล่านี้ใช้รหัสผ่านว่า password -- ตรงความหมายดี

3% ใช้ถ้อยคำแสดงอารมณ์ความรู้สึก เช่น whatever, yes, no, iloveyou, ihateyou เป็นต้น

สรุป 42% ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น ใช้รหัสผ่านที่ไม่ปลอดภัย และเดาได้ง่ายมาก ซึ่งจะนำพาไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขโมยข้อมูล หรือสร้างความเสียหายด้านการเงินจากแฮคเกอร์ที่ต้องการรหัสผ่านเป็นใบเบิกทาง

งานวิจัยชิ้นนี้แนะนำว่า รหัสผ่านที่ดีควรยาวเกิน 8 ตัวอักษร และมีทั้งตัวหนังสือ ตัวเลข และสัญลักษณ์ผสมกัน.. ที่สำคัญอย่าตั้งให้ยากจนเกินจำได้ เลยต้องติดรหัสผ่านเอาไว้ข้างๆ มอนิเตอร์ด้วยโพสท์อิต .. เพราะนั่นยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่

หน้า 26

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew