"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

3 จี เมืองไทย...มาช้าดีกว่าไม่มา


3 จี เมืองไทย...มาช้าดีกว่าไม่มา

วันศุกร์ ที่ 03 กรกฎาคม 2552 เวลา 0:00 น

  

เปิดประเด็นให้กับผู้ที่รอคอยเทคโนโลยี 3จี ในเมืองไทยอีกครั้ง!!!
   
เมื่อนายสุรนันท์  วงศ์วิทยกำจร เลขาธิ การคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. กล่าวในงานสัมมนา “ก้าวสู่ยุคเทคโนโลยี 3จี จุดเปลี่ยนวิถีชีวิต-ธุรกิจโทรคมนาคมไทย”   ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ตามกำหนดแผนการทำงานเรื่องการออกใบอนุญาต 3จีของ กทช. หลังจากว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม  หากไม่มีปัญหาอะไรคาดว่าจะสามารถเปิดทดลองประมูลใบอนุญาตได้ภายในเดือนกันยายนนี้ และจะสามารถเปิดให้ประมูลจริงได้ในเดือนมกราคม 2553 หรือต้นปีหน้า
     
นั่นก็หมายความว่า โอกาสที่คนไทยจะได้ ใช้เทคโนโลยี 3จี นั้นต้องเลื่อนไปอีกอย่างน้อย    2 เดือน
     
เพราะว่าเลขาธิการ  กทช. เคยออกมาแสดงความมั่นใจก่อนหน้านี้ไม่นาน ว่าจะสามารถเปิดรับสมัครผู้สนใจ เข้าประมูลได้ภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ 
    
2 เดือนที่เลื่อนออกไป  หลาย ๆ คนอาจจะชินและไม่คาดหวัง แต่ในมุมมองของผู้ให้บริการหรือโอเปอเรเตอร์ที่ต้องการเข้ามาลงทุนในเทคโนโลยีนี้ จะมีปัญหา     หรือไม่  
    
นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ชิน คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารเอไอเอส บอกว่ารอมาแล้วตั้ง 5 ปี  รออีก 2 เดือน ไม่มีผลอะไร ถ้าทุกอย่างทำได้อย่างถูกต้องครบถ้วน และไม่ต้องกลับมาเริ่มต้นกันใหม่
    
ด้านดีแทค นายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น ยืนยันเหมือนกันว่า ไม่เป็นไร ถ้า 2 เดือนนี้จะทำให้รายละเอียดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น จำนวนใบอนุญาต วิธีการประมูล แผนขยายโครงข่าย หรือรูปแบบการชำระค่าประมูลต่าง ๆ นั้นออกมาครบชัดเจน ก็ถือเป็นเรื่องดี และคงได้เห็นบริการ 3จี ได้ภายในปีหน้า
    
ส่วนนายอธึก อัศวานันท์ รองประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น บอกว่า ถ้าทำให้รอบ    คอบขึ้นก็ไม่เป็นไร 2 เดือนที่เลื่อนออกไป แค่ทำไม่ให้ผิดคำพูดที่เคยประกาศไว้ว่าไทยจะมี 3จี ก่อนพม่า จากข้อมูลใหม่นี้ทำให้เราช้ากว่าพม่าแน่นอนแล้ว
    
สำหรับความพร้อมของเอกชนผู้ลงทุนใน การขยายโครงข่าย ทั้ง 3 ราย ยืนยันตรงกันว่า พร้อมมานานแล้วทั้งด้านเงินทุน ความรู้และบุคลากร ขาดก็แต่เวลาที่ กทช. จะเป็นผู้กำหนดมาเท่านั้น
    
แถมเสียงบ่นเล็ก ๆ จากค่ายพี่ใหญ่ว่า 2 เดือน ที่เลื่อนออกไปอาจส่งผลต่อค่าธรรมเนียมวงเงินกู้ที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้ลงทุน
    
ผู้บริหารทรู บอกอีกว่า  กทช.จะต้องมีความชัดเจนในหลาย ๆ เรื่อง และที่สำคัญต้องกล้าที่จะตัดสินที่จะก้าวผ่านไปสู่อนาคต เพราะ  เร็ว ๆ นี้ จะมีการเลือกคณะกรรมการ กทช.ชุดใหม่ ซึ่งไม่ทราบว่าจะมีผลต่อนโยบายหรือไม่
    
ด้านความเหมาะสมของจำนวนผู้ประกอบการที่จะเข้ามาลงทุนในเทคโนโลยีนี้ 3 ค่ายใหญ่บอกตรงกันว่า ควรมีประมาณ 4-6 ราย ซึ่ง เป็นเกณฑ์ที่สามารถแข่งขันได้ และเท่าที่มีรายงานมาไม่เคยมีประเทศไหนที่มีผู้ให้บริการ 3จี เพียงอย่างเดียว ซึ่งสอดคล้องกับกรณีศึกษาจากต่างประเทศที่ระบุว่าการมีผู้เล่นมากรายไม่ใช่เป็นเรื่องดีเสมอไป เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ต้องลงทุนจำนวนมาก
    
ทิ้งท้ายกันเอาไว้ถึง กทช. จากภาคเอกชน ที่แม้จะไม่มีกลไกในการเร่งรัดให้ภาครัฐตัดสินใจ แต่ฝากให้มองภาพกว้างถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีที่ประชาชนในประเทศจะได้รับ ไม่ใช่มองเฉพาะรายได้ของโอเปอเรเตอร์ แต่ยังต้องคิดเผื่อไปถึงการสร้างธุรกิจใหม่ให้กับผู้พัฒนาเนื้อหา การนำเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการของภาครัฐ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจไทย
    
สุดท้ายยังคงต้องลุ้นกันอีกรอบ ... จึงได้แต่หวังว่าไทยคงมีโอกาสใช้เทคโนโลยี 3 จี ก่อนที่ทั่วโลกจะประกาศเทคโนโลยี 4 จีออกมา!!!

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=316&contentID=6196
--
Please visit my blog.Thank you so much.
http://www.sanamluang.bloggang.com
http://tham-manamai.blogspot.com
http://lifeanddeath2mcu.blogspot.com
http://www.tzuchithailand.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://www.biz652.com
http://dbd-52.hi5.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew