"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ลูกน้ำโผล่เต็ม"บ่อน้ำพุร้อนเค็ม" เตือนระวังโรคปอดอักเสบ-อันตรายถึงชีวิต

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7018 ข่าวสดรายวัน


ลูกน้ำโผล่เต็ม"บ่อน้ำพุร้อนเค็ม" เตือนระวังโรคปอดอักเสบ-อันตรายถึงชีวิต
กระบี่ - จากกรณีที่ชาวบ้านหมู่ที่ 8 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ร้องเรียนโครงการก่อ สร้างพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนเค็ม เพื่อหวังยกระดับให้เป็นสปาธรรมชาติระดับโลกและเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยว โดยสร้างเพิ่มเติมจากบ่อเดิมที่เกิดเองตามธรรมชาติอีกประมาณ 4 บ่อ ทางจังหวัดทุ่มงบฯเป็นเงิน 1,970,000 บาท หลังจากที่สร้างเสร็จก็ไม่สามารถที่จะให้นักท่องเที่ยวลงไปแช่ได้เนื่องจาก น้ำในบ่อไม่ร้อนและขุ่นมัว นอกจากนั้นยังพบเชื้อโรคในบ่อด้วย โดยเฉพาะลูกน้ำยุงลายที่กำลังฟักตัวเต็มบ่อ

ด้านนายวิเวก ผิวดำ นายกอบต.ห้วยน้ำขาว กล่าวว่า ในส่วนการออกแบบการก่อสร้างนั้น ทางจังหวัดมอบหมายให้โยธาธิการและผังเมืองดำเนินการ โดยใช้งบขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อยู่ดีมีสุข ปี"51 จำนวน 1,970,000 บาท แต่ภายหลังแล้วเสร็จไม่สามารถใช้ได้จริง จึงทำหนังสือแจ้งไปยังอำเภอคลอง ท่อมเพื่อตรวจสอบและแก้ไขแล้ว แต่ในเบื้องต้นต้องยอมรับว่าบ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งนี้มันเกิดความเสียหายขึ้น แล้ว และไม่สามารถที่จะทำให้มันเหมือนเดิมใหม่ได้ ทั้งนี้ ก่อนสร้างไม่ได้ศึกษาให้ถ่องแท้เสียก่อน นอกจากนี้ ทางจังหวัดสนับสนุนงบฯ ซึ่งเป็นงบยุทธศาสตร์พัฒนาด้านการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ปี"52 อีกจำนวน 13 ล้านบาทนั้น เพื่อพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนเพิ่มเติม การออกแบบก่อสร้างก็จะต้องมีการสอบถามความคิดเห็นชาวบ้านในพื้นที่หรือคณะ กรรมการหมู่บ้าน เพราะชาวบ้านย่อมรู้ดีว่าต้องการให้มีการพัฒนาน้ำพุร้อนในรูปแบบใด และเพื่อจะได้ไม่สิ้นเปลืองงบฯโดยเปล่าประโยชน์

ด้านนายแพทย์จีรพันธ์ เต้พันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงกรณีที่มีลูกน้ำยุงลายกิดขึ้นภายในบ่อน้ำพุร้อนเค็มที่สร้างขึ้น ใหม่ ว่าเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ ประกอบกับสิ่งแวดล้อมเหมาะสม จากการตรวจน้ำในบ่อพบว่าอุณหภูมิของน้ำเพียงอุ่นๆ ยุงจึงฟักตัวอยู่ได้ หากไม่ปรับปรุงน้ำให้ร้อนขึ้น บ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งนี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคอย่างดี โดยเฉพาะโรคปอดอักเสบชนิด หนึ่งผู้ที่ติดเชื้อแล้วหากไม่รีบรักษาก็อาจจะเสียชีวิตได้ และเกิดขึ้นได้ง่ายกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ


หน้า 28
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd2NtOHdNVEUxTURJMU13PT0=&sectionid=TURNeE13PT0=&day=TWpBeE1DMHdNaTB4TlE9PQ==
ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
http://www.thaifreedompress.blogspot.com/
http://sunblog1951.blogspot.com/ sunday
http://blogpwd.blogspot.com/ pwd9
http://ktblog1951.blogspot.com/ pwday
http://newsblog9.blogspot.com/ news
http://bloghealth99.blogspot.com/ health
http://labour9.blogspot.com/ labour
http://www.media4democracy.com/th/
http://www.youngtelecom.org/
http://www.logex.kmutt.ac.th/
http://www.mict4u.net/thai/
http://www.chula.ac.th/visitors/thai/calendar.htm
http://www.agkmstou.com/2008/index.php
http://www.baanjomyut.com/library/lotus/index.html
http://www.asianbarometer.org/newenglish/introduction/default.htm
http://www.isriya.com/node/2809/wordcamp-bangkok-2009-pool-party

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew