"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

สนนท.เรียกร้องรัฐบาลอเมริกาเลิกสนับสนุนกองทัพไทย

สนนท.เรียกร้องรัฐบาลอเมริกาเลิกสนับสนุนกองทัพไทย

สน นท. เรียกร้องมะกันหยุดให้น้ำเลี้ยงกองทัพไทย ชี้ทหารมีดีแต่ปราบปรามประชาชนที่ออกมาเรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตยและความก้าวหน้าของประเทศ

 

 


3 ก.พ. 53 – เมื่อเวลา 10.30 น. สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ได้เดินทางไปยื่นหนังสือแถลงการณ์ต่อรัฐบาลอเมริกาที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ย่านถนนวิทยุ เพื่อให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาพิจารณานโยบายสนับสนุนกองทัพไทยที่สนับสนุนมา ตั้งแต่ยุคสงครามเย็นนั้น เนื่องจากทางกองทัพไทยได้นำกองทัพออกมาใช้เพื่อปราบปรามประชาชนที่ออกมา เรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตยและความก้าวหน้าของประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ หลังจากที่ได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่กองทัพบกเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 53 ที่ผ่านมา
หลังจากที่นายอนุธีร์ เดชเทวพร เลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย อ่านแถลงการณ์จบจึงมอบหนังสือให้กับเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกา
 
 
แถลงการณ์สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย
เรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาพิจารณานโยบายสนับสนุนกองทัพไทย
 
            ปัญหาของสังคมไทยนั้น มิอาจปฏิเสธได้ว่ามีที่มาจากกลุ่มชนชั้นนำอำมาตยาธิปไตยที่คอยฉุดรั้งความ ก้าวหน้าทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองมาตลอดเวลา ซึ่งประชาชนไทยก็ได้ลุกขึ้นต่อสู้คัดค้านมาอย่างยาวนาน ตราบจนกระทั่งใกล้จะมาถึงจุดแตกหักในอีกไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงไม่สามารถก้าวพ้นอุปสรรคของเผด็จการอำมาตยาธิปไตยไปได้ ด้วยว่าเหล่าอำมาตยาธิปไตยก็ได้ต่อสู้กับฝ่ายประชาชนจนถึงที่สุดเช่นเดียว กัน เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจของพวกเขาเอาไว้ ซึ่งเครื่องมือที่พวกเขาใช้ก็คือกองทัพ การปราบปรามประชาชนและการรัฐประหารหลายต่อหลายครั้งเกิดขึ้นในตลอดระยะเวลา เกือบ 80 ปีของการเมืองไทย และจะยังคงดำเนินต่อไปเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของเหล่าอำมาตยาธิปไตย
           
ดังนั้น จึงเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าความเข้มแข็งของกองทัพนั้นได้ถูกใช้ไปเพื่อการปราบ ปรามประชาชนที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับเผด็จการ ซึ่งการกระทำของกองทัพเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ขัดกับหลักการเสรีภาพซึ่งอเมริกาได้อ้างว่าเป็นต้นแบบมาโดยตลอด เวลา แต่ก็เป็นที่ประจักษ์อย่างมิอาจปฏิเสธได้เช่นเดียวกัน ว่าความเข้มแข็งของกองทัพไทยนั้น ส่วนใหญ่ล้วนมาจากการสนับสนุนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกานับแต่ยุคสงครามเย็นทั้ง สิ้น
           
ดังนั้น พวกเราสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย จึงได้ร้องขอไปยังรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ผ่านทางสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ให้โปรดพิจารณาทบทวนถึงนโยบายการให้ความสนับสนุนแก่กองทัพไทยอีกครั้ง เนื่องด้วยความสนับสนุนของรัฐบาลสหรัฐนั้น ปรากฏว่าได้ถูกนำไปใช้ในการปราบปรามประชาชนผู้เรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตย และความก้าวหน้าในประเทศไทยอย่างมาก ประชาชนชาวไทยนั้น จึงได้มาหวังพึ่งให้สหรัฐอเมริกา ในฐานะประเทศที่สนับสนุนการสร้างประชาธิปไตยในโลก ได้เป็นอีกหนึ่งพลังที่จะช่วยปกป้องเสรีภาพของประชาชนชาวไทยได้ ด้วยการหยุดยั้งการสนับสนุนแก่กองทัพไทย ตราบเท่าที่พวกเขายังคงเป็นปฏิปักษ์ต่อเสรีภาพและประชาธิปไตย
 
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย
3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553
 
http://www.prachatai.com/journal/2010/02/27587

--
โปรดอ่านบล็อก
http://www.pridiinstitute.com
http://www.nakkhaothai.com
http://twitter.com/sweetblog
http://twitter.com/oknewsblog
http://twitter.com/okblogger
http://twitter.com/sat191
http://www.pacc.go.th/
http://twitter.com/okblogchan
http://twitter.com/sun1951
http://twitter.com/smeblogger
http://twitter.com/seminarblog
http://twitter.com/sunnewsblog
http://twitter.com/okworldblog
http://twitter.com/ktblogger
http://twitter.com/sundayblog
http://twitter.com/mondayblog
http://twitter.com/tuesdayblog
http://twitter.com/wednesdayblog
http://twitter.com/thursdayblog
http://twitter.com/fridayblog
http://twitter.com/saturdayblog

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew