"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2552

ทรูมูฟติงให้บ.ลูกครึ่งประมูล 3G อาจผิดรธน./AIS-DTAC เสนอเพิ่มอายุไลเซ่นส์

ทรูมูฟติงให้บ.ลูกครึ่งประมูล 3G อาจผิดรธน./AIS-DTAC เสนอเพิ่มอายุไลเซ่นส์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 10 ชั่วโมง 20 นาทีที่แล้ว
         ทรูมูฟยกประเด็นตีกัน 2 รายใหญ่กลางประชาพิจารณ์ 3G ติงการให้สิทธิบริษัทที่มีต่างชาติถือหุ้นเข้าประมูลเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ ด้านความมั่นคงที่กำหนดให้คลื่นความถี่เป็นสมบัติของชาติ ขณะที่เอไอเอส-ดีแทค ประกาศพร้อมสู้ทุกราคา แต่เรียงหน้าวิจารณ์หลายประเด็นยังไม่ชัดเจน เสนอปรับสาระสำคัญอายุใบอนุญาตเพิ่มเป็น 20-25 ปี จากข้อกำหนด 15 ปีเอกชนมองสั้นเกินไปไม่คุ้มค่าลงทุน 
        นายอธึก อัศวานนท์ รองประธานกรรมการ และ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกฎหมาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) กล่าวในเวทีประชาพิจารณ์"ร่างสรุปข้อสนเทศการจัดสรรคลื่นความถี่ 3G รวมทั้งการประมูลและใบุอนุญาตคลื่นความถี 3G "ว่า ร่างสรุปข้อสนเทศที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กทช.)เปิด ให้รัฐวิสาหกิจต่างชาติเข้าร่วมประมูลได้ รวมทั้งบริษัทที่มีต่างชาติถือหุ้น ได้แก่ เทมาเส็ก ที่ถือหุ้นใน ADVANC และ เทเลนอร์ ที่ถือหุ้นใหญ่ใน DTAC อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญด้านความมั่นคง
         "ผมไม่เห็นด้วยที่จะให้รัฐวิสาหกิจต่างชาติเข้ามา แม้ว่าบริษัทเหล่านี้จะเข้าตามเกณฑ์ตามกฎหมายต่างด้าวก็ตาม ส่วนรัฐวิสาหกิจไทย ก็ไม่มีความสามารถในการแข่งขัน" นายอธีก กล่าว
         ขณะที่นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร TRUE กล่าวว่า การที่กทช.เปิด ประมูลใบอนุญาต 3G โดยให้มีการแข่งขันด้านราคาใบอนุญาตไม่เป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคมของ ประเทศ ที่ปัจจุบันก็ล้าหลังประเทศอื่นอยู่แล้ว และไม่ได้สร้างการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม ในที่สุดก็จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค
         ที่ผ่านมาผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายใหญ่มีอำนาจในการลงทุนในจำนวนมาก โดยผู้ประกอบการรายใหญ่ที่เสียส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญาสัมปทานเดิมอยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท พร้อมที่จะลงทุนและประมูลไลเซ่นส์ 3G ที่ราคา 3-4 หมื่นล้านบาท แต่ TRUE จ่ายส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญาสัมปทานเดิมที่ 5-6 พันล้านบาท/ปี คงมีพร้อมที่จะลงทุนราว 5-6 พันล้านบาท หรือไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากเปิดเสรีจริงก็ต้องพิจารณาส่วนนี้ให้เป็นธรรม
         "ที่มีคนสบประมาทว่า TRUE มีหนี้เป็นจำนวนมากไม่สามารถประมูลได้แต่ผมยืนยันว่าผมพร้อมที่จะประมูล และสู้ขาดใจแต่ผมเป็นบริษัทคนไทยที่เหลืออยู่รายเดียวในอุตฯจะยืน หยัดสู้กับบริษัทข้ามชาติและรัฐวิสาหกิจที่เข้ามาถือหุ้นใหญ่ในโทรคมนาคมไทย " นายศุภชัย กล่าว
         นายศุภชัย กล่าวว่า ในฐานะที่ทรูมูฟเป็นบริษัทของคนไทย ทั้งที่จริง ๆ แล้วบริษัทก็สามารถมีนอมินีต่างชาติเข้ามาถือหุ้น เพื่อสร้างอำนาจแข่งขันและต่อสู้กับบริษัทอื่นๆ แต่บริษัทต้องการดำรงสถานะความเป็นบริษัทของคนไทย และเห็นว่าคลื่นความถี่ก็เป็นสมบัติของแผ่นดิน จึงไม่ต้องการให้ผู้ถือหุ้นต่างประเทศเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง
         "ผมในฐานะที่เป็นผู้บริหาร TRUE ผมต้องการทำสิ่งที่เป็นประโยชน์และการทำสิ่งเหล่านี้เพื่อว่าอนาคตคนไทยจะ คำนึงถึงเพราะผมไม้ได้ทรยศต่อชาติและต้องการรักษาไว้ซึ่งอุตสาหกรรมโทร คมนาคม เพราะตั้งแต่ผมเข้ามาในอุตสาหกรรมนี้บริษัทคนไทยก็ถูกต่างชาติเข้าครอบงำ พอปัจจุบันจะมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือไลเซ่นส์ 3G ผมต้องการให้มีความเสรีและเป็นธรรมในอุตฯนี้มากกว่าคำนึงถึงว่าใครมีเงิน มากกว่าก็สามารถได้คลื่นความถี่ไป"นายศุภชัย กล่าว  
         นายพรรัตน์  เจนจรัสสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและวิเคราะห์การตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือเอไอเอส เห็นว่าใบอนุญาตให้บริการ 3G ควรจะมีอายุ 25 ปี จึงจะเหมาะสมกับการลงทุนที่มีวงเงินมหาศาล เพราะการกำหนด 15 ปีสั้นเกินไป
         นอกจากนั้น บริษัทยังมองว่ารูปแบบการประมูลตามกฎเกณฑ์ที่ออกมายังไม่มีความชัดเจนเท่าที่ควร จึงจะส่งเอกสารให้กทช.เพื่อ พิจารณารายละเอียด และต้องการให้มีการแก้ไขกฎเกณฑ์การกำหนดการพัฒนาโครงข่ายที่จะต้องได้ครอบ คลุมพื้นที่ 50% ของประเทศภายใน 2 ปี และ 80% ภายใน 4 ปี ควรจะกำหนดตามกลุ่มประชากรมากกว่าเพราะคลื่น 2.1 เมกะเฮิร์ซ เป็นคลื่นที่เหมาะสมกับการพัฒนาในพื้นที่เขตเมืองมากกว่าพื้นที่ชนบท
         รวมถึงเสนอให้จัดเวที Focus Group พูดคุยลงลึกในรายละเอียดอีกครั้ง
         ด้านแหล่งข่าวจาก บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น(DTAC)กล่าวว่า การที่ กทช.กำหนด กฎเกณฑ์ออกมาที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการประมูลใบอนุญาต 3G เช่น อายุสัมปทาน 15 ปี บริษัทเห็นว่าควรจะอยู่ที่ 20 ปี เพราะการคืนทุนต้องใช้เวลา เนื่องจาก กทช.มี ข้อกำหนดว่า 3G สามารถให้บริการควบคุมพื้นที่ 50% ของประเทศภายใน 2 ปีและ 80% ของประเทศภายใน 4 ปี ทั้ง ๆ ที่ต้องใช้เงินจำนวนมากในการลงทุนขนาดใหญ่ภายใต้เวลาระยะสั้น ซึ่งบริษัทเห็นว่าไม่คุ้มกับการลงทุน และหากมีการกำหนดราคาค่าใบอนุญาตสูงเกินไปก็ไม่เหมาะสมกับการลงทุน
         "ไม่ใช่ว่ากทช.จะ กำหนดราคาแพงๆ หรือให้อายุสัญญาเท่าใดก็ได้เพราะหากไม่คุ้มกับการลงทุนบริษัทเอกชนทั้งใน และต่างประเทศก็อาจไม่เข้าร่วมประมูล ซึ่งอาจจะมีปัญหาภายหลัง ดังนั้น ควรมีการแก้กฎเกณฑ์เพื่อให้มีการประมูลผ่านไปได้" แหล่งข่าว กล่าว
         ทั้งนี้ DTAC ตั้งเป้าที่จะมีกระแสเงินสดภายในปีนี้ 1.2 หมื่นล้านบาทเพื่อที่จะนำมาลงทุนในการประมูลคลื่น 3G ส่วนเงินลงทุนโครงข่ายก็คงจะต้องมีการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน เนื่องจากต้องใช้วงเงินลงทุนจำนวนมาก ส่วนการถือหุ้นของเทเลนอร์ยืนยันว่าถือหุ้นเพียง 49% และผ่านการตีความ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการเข้าประมูลตามกฎเกณฑ์ของ กทช.แต่อย่างใด                  
         ขณะที่ นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ รองประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ตั้งข้อสังเกตว่า กทช.ไม่ได้ชี้แจงหรือความอธิบายว่าโครงสร้างตลาดในอนาคตของธุรกิจโทรคมนาคมไทยที่จะ มีคลื่นความถี่ 3G เข้ามาใช้ ควรจะมีผู้เล่นกี่ราย รายเก่า และรายใหม่จำนวนเท่าใดกันแน่
         รวมทั้งการกำหนดคุณสมบัติของบริษัทที่เข้าร่วมประมูล โดยเฉพาะการดูว่าเอกชนจะต้องมีสัญชาติไทย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของ กทช. และควรจะมีรายละเอียดชัดเจนมากกว่านี้ โดยเฉพาะราคาเริ่มต้น ควรจะกำหนดให้รู้ในวันนี้เพื่อจะได้ถกกันว่าราคาช่วงไหนมีความเป็นไปได้ และผู้เข้าร่วมประมูลก็จะได้เตรียมตัวได้
         อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตุว่า หลังกทช.เปิดให้สมัครเข้าประมูล กทช.ให้เวลา 30 วันเท่านั้นก่อนจะมีสิทธิเข้าประมูล จะเห็นว่า เอกชนที่มีเงินทุนหนาจะได้เปรียบ หรือที่รู้ข้อมูลวงใน
         "กทช.จะต้องมีไอเดียดูภาพรวมใหญ่ของตลาด ผมมองงว่า กทช.ไม่ จำเป็นต้องแจกใบอนุญาตพร้อมกันทั้ง 4 ใบ ถ้ายังไม่มีผู้เล่นพร้อมเข้าประมูลก็ไว้ประมูลทีหลังก็ได้  แต่การทำแฝงความไม่โปร่งใส " นายสมเกียรติกล่าว
         ด้านตัวแทน บมจ.กสท โทรคมนาคม ก็เห็นด้วยว่า จำนวนผู้ให้บริการ 3G กี่ราย ซึ่งจะมีทั้งรายเก่าอยู่ที่ทำบนคลื่น 2G มีอยู่ 3 รายใหญ่ และ 2 รายเล็ก  และเท่าที่ดูตามข้อมูลมีผู่พร้อมเข้าร่วมประมูลได้ประมาณ 2 ราย และ กสท.เสนอให้ กทช.ประมูลคลื่นความถี่แบบวิธี Beauty Contest ไม่ใช่แข่งขันด้านราคา
         "process ให้แวลาไม่ถึง 2 เดือน แทบไม่มีให้รายอื่นเตรียมตัว มีผู้เข้าประมูล 2 รายที่เข้าประมูลได้"ตัวแทน กสท. กล่าว
         ขณะที่นายเศรษฐพร คูศรีพิทักษ์ กรรมการ กทช. กล่าวว่า การเปิดประมูลคลื่นความถี่ 3G ไม่ได้เจตนาต้องการได้เงินมาก ๆ ให้รัฐบาล แต่เราเลือกวิธีการประมูล SMR หรือ การประมูลพร้อมกันแบบหลายรอบ เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นวิธีการที่โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรม เพราะเห็นว่าคนที่ได้คลื่นความถี่ไปก็ควรจะเป็นคนที่ตีราคาคลื่นเอง
         อย่างไรก็ตาม การให้บริการคลื่นความถี่ 3G ของไทยล่าช้ามาราว 10 ปี แม้ว่า กรรมการ กทช. บางคนที่ออกไปเป็นไปตามวาระแต่ตราบใดที่ยังไม่มีการแต่งตั้งก็ยังทำงานได้เหมือนเดิม และ กทช.ทุกคนจะทำงานจนกว่าจะมีคนใหม่เข้ามาแทน และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการทิ้งทวน แต่กลัวว่าจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มากกว่า


 
http://www.ryt9.com/s/iq05/675408/

--
ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
kb
http://camp02.blogspot.com/ camp02
http://kb1951.blogspot.com/ tkpark
http://kbparks.blogspot.com/ tkpark9
http://word1951.blogspot.com/ wordpress
http://www.baanjomyut.com/library/lotus
http://www.pwdom.com
http://weblogcamp2009.blogspot.com/2009
http://www.twitter.com/kajorn
http://www.twitter.com/BKKFlashCamp
http://camp02.readyhomepage.com
http://www.twitter.com/sun1951
http://www.twitter.com/joomlacorner
http://sun1951.vaivaitraining.com
http://sun1951.wordpress.com
http://www.educationatclick.com/th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew