"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2552

linoit l จดทุกโน้ตด้วยโพสต์-อิทออนไลน์

linoit l จดทุกโน้ตด้วยโพสต์-อิทออนไลน์
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 ตุลาคม 2552 12:41 น.
       

       อุปกรณ์เครื่องใช้ในสำนักงานที่มักจะใช้บ่อยมากที่สุดรองจากปากกาก็เห็นจะเป็นกระดาษโน้ต หรือ โพสต์-อิท (Post-it) ที่สามารถคว้าหมับมาจดยุกยิกขณะที่อีกมือหนึ่งแนบหูโทรศัพท์ได้ทันที แถมเมื่อจดเสร็จแล้วก็แปะไปไว้ตามจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าปกสมุดเพื่อเตือนความจำได้อีกด้วย
       
       แต่เพราะภาวะเศรษฐกิจและโลกร้อนผสมปนเปกัน เราจึงอยากแนะนำโพสต์-อิทออนไลน์ให้กับทุกออฟฟิศในเมืองหลวงได้ใช้กัน ซึ่งฟรี และดีกว่ากระดาษโน้ตที่คุณใช้อยู่แน่นอน
       
       linoit คือ เว็บไซต์ที่จำลองหน้าเว็บให้เป็นกระดานแผ่นใหญ่ สำหรับแปะโน้ตได้สารพัดรูปแบบ นอกจากโน้ตที่เป็นตัวอักษรแล้วยังสามารถใส่ภาพ ไฟล์ และวิดีโอเข้าไปในแต่ละโน้ตได้ โดยตัวกระดาษโน้ตยังมีความสามารถพิเศษเตือนความจำให้กับเจ้าของทางอีเมล ทั้งยังให้เพื่อนๆ ทั้งแผนกมาร่วมกันแปะโน้ตต่างๆ บนกระดานแผ่นเดียวกันได้อีกด้วย
       
       ใช้ linoit เป็นโพสต์-อิทออนไลน์ได้ในโอกาสใดบ้าง?
       
       

       
       * จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ
       * จดไอเดียดีๆ ที่บังเอิญนึกขึ้นได้
       * เป็นที่ระดมสมองแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน และเตือนนัดเพื่อนๆ เมื่อถึงวันนัดได้
       * บันทึกเรื่องราวดีๆ หรือข้อผิดพลาดที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ในแต่ละวันได้
       * บันทึกวันเกิดคนสำคัญ
       
       ดูวิดีโอสาธิตการใช้งานจดโน้ตออนไลน์ด้วย linoit ที่นี่
       
       
       
       สำหรับการใช้งานเว็บไซต์ linoit แบบฟรีๆ ทางเว็บจะให้พื้นที่เก็บโน้ตทั้งหมด 50 เมกะไบต์/เดือน สามารถแนบไฟล์เข้าไปกับแต่ละโน้ตในขนาดใหญ่สุดได้ 10 เมกะไบต์/เดือน เปิดให้คนอื่นเข้ามาโหลดไฟล์ได้ 10 ไฟล์/เดือน ค้นหาข้อมูลได้ย้อนหลัง 7 วัน แต่ถ้าจ่ายเงินจะมีสิทธิพิเศษมากกว่านี้ คลิกดูรายละเอียดที่นี่
       
       เนื่องจาก linoit ไม่ต้องลงโปรแกรม เพียงแค่เปิดเว็บก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่ก็เสนอว่าเว็บเบราว์เซอร์ หรือโปรแกรมเปิดเว็บที่เหมาะสมจะใช้งาน linoit ก็คือ ไฟร์ฟอกซ์ 3 ขึ้นไป, ซาฟารี 3 ขึ้นไป, กูเกิล โครม, อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ รุ่น 6,7,8
       
       เริ่มต้นใช้งาน linoit
       
       คลิกที่นี่ หากคุณมีบัญชีอีเมลของยาฮูเมล (Yahoo Mail) จีเมล (Gmail) หรือ OpenID อื่นๆ จากนั้นเลือก "Create a new account" กรอกชื่อผู้ใช้ และอีเมลที่คุณใช้อยู่ ก็จะเข้าใช้งานได้ทันที (อย่าลืมไปกดลิงก์ยืนยันการสมัครสมาชิกที่อีเมลของคุณด้วย)
       จากนั้นระบบก็จะนำคุณเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวของคุณสำหรับจัดการและตั้งค่าต่างๆ โดยใช้ชื่อว่า "My Page" ที่นี่คุณสามารถสร้างกระดานโน้ตใหม่ได้ทันทีโดยกดปุ่ม "Create new canvas" จากนั้นก็จะมีช่องให้กรอกข้อมูลต่างๆ ของกระดานโน้ตใหม่นี้ ดังนี้...
       
       

       
       "ตั้งชื่อกระดาน" ไม่แนะนำให้ตั้งชื่อเป็นภาษาไทย และมีการเว้นวรรค เพราะจะทำให้ที่อยู่ของเว็บเพื่อลิงก์กลับมายังกระดานนี้เป็นตัวอักขระที่ อ่านไม่ออก เช่น %E0%B8%A3% ดังนั้นควรตั้งชื่อให้สั้นและเป็นภาษาอังกฤษ
       
       "เลือกดีไซน์ของกระดานพื้นหลัง" โดยจะมีทั้งแบบลูกฟูก ไม้อัด สีพื้น หรือ อัปโหลดภาพของตัวเองขึ้นไปก็ได้
       
       "ติ๊กเลือกค่าต่างๆ" เช่น ต้องการให้กระดานนี้เปิดดูได้เฉพาะตัวเอง เฉพาะเพื่อน หรือให้สาธารณะชนดูได้ เลือกให้สามารถเขียนโน้ตผ่านอีเมลได้ เป็นต้น (หลังจากที่สร้างกระดานเสร็จแล้วให้ไปที่เมนูรูปตัว i ที่กล่องเครื่องมือ (Palette) จากนั้นใต้รูปไอคอนแทนตัวจะมีคำว่า Preferences เมื่อคลิกไปที่นี่ จะพบกับที่อยู่อีเมลสำหรับกระดานนี้ ตัวอย่าง 164157.xxxx@e.linoit.com)
       
       เมื่อตั้งค่าทุกอย่างเสร็จแล้วกดปุ่ม "Create a canvas" ระบบก็จะนำคุณมาสู่กระดานขนาดใหญ่เท่ากับจอคอมฯของคุณ จากนั้นก็เพียงเลือกจดโน้ตได้ทันที
       
       พาทัวร์เมนูและเครื่องมือต่างๆ ของ linoit
       
       คุณจะพบกระดานที่ว่างเปล่า พร้อมเครื่องมือที่อยู่ตามมุมต่างๆ ของจอแต่ละส่วนมีชื่อและความสามารถต่างกันดังภาพ
       
       

       
       ซึ่งทุกแถบเครื่องมือที่เห็นนี้สามารถเลือกเปิด และปิดได้ทั้งหมด สังเกตจากปุ่มสามเหลี่ยมเล็กๆ ที่อยู่ตามขอบของตำแหน่งเมนูต่างๆ เมื่อคลิกก็จะเปิดออก ถ้าหากไม่เปิดทันที ก็สามารถลากให้ยื่นออกมาตามขนาดที่ต้องการได้ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เกะกะเมื่อมีการเขียนโน้ตมากขึ้น
       
       แต่ละเครื่องมือใช้งานอย่างไร?
       
       "กล่องเครื่องมือ (Palette)"
       
       

       
       กระดาษโน้ตสีๆ ด้านบนไว้สำหรับจดโน้ตเฉพาะตัวอักษร ส่วนไอคอนด้านล่างไว้สำหรับการแนบไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไปกับโน้ต
       
       เมนู Hilight New ใช้สำหรับการไล่ลำดับเพื่อดูโน้ตแผ่นล่าสุดย้อนหลังไปเรื่อยๆ ได้
       
       เมนู Show Private ไว้สำหรับที่คุณเรียกดูโน้ตที่คุณตั้งค่าไว้ให้ดูส่วนตัวแสดงผลออกมาที่หน้าจอ
       
       ส่วนไอคอนเล็กๆ ที่มุมขวาบนของกล่องเครื่องมือประกอบไปด้วย การกลับสู่หน้าหลัก (My Page) การดูข้อมูลต่างๆ ของกระดานโน้ตนี้ การคัดลอกโค้ดของกระดานนี้ไปแปะที่บล็อกหรือเว็บบอร์ด ช่วยเหลือ และออกจากระบบ
       
       "กระดานโน้ตทั้งหมด (Dock)"
       
       

       
       ใช้ในการสลับดูโน้ตในแต่ละกระดานที่คุณสร้างไว้ก่อนหน้านี้
       
       "จุดบอกตำแหน่งของกระดาน (Canvas Navigator)"
       
       

       
       ฟีเจอร์นี้นอกจากจะเป็นประโยชน์เมื่อมีการจดโน้ตมากๆ จนเลยกว่าพื้นที่หน้าจอจะดูได้ครบ (ปกติแล้วกระดานโน้ตจะขนาดใหญ่ 2560x1920 พิกเซล ซึ่งใหญ่กว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน) ก็ยังจะมีปฏิทินขนาดเล็กๆ ปรากฎอยู่ข้างๆ เอาไว้สำหรับเลือกดูกระดาษโน้ตที่เราตั้งค่าให้แสดงผลเฉพาะแต่ละวันที่ระบุ ไว้ได้อีกด้วย
       
       เริ่มเขียนโน้ตแผ่นแรก
       
       

       
       "ลาก" ที่กระดาษโน้ตสีต่างๆ ออกมา ถ้าต้องการจะพิมพ์โน้ตเฉพาะตัวอักษร และนอกจากตัวอักษรแล้ว ด้านล่างของกล่องข้อความก็ยังมีให้ใส่...
       
       * ป้ายกำกับ (Tags) สำหรับการค้นหาภายหลัง
       * ปรับขนาดอักษร ปรับสีตัวอักษร เปลี่ยนสีกระดาษโน้ต
       * ใส่ไอคอน
       * ใส่วันหมดอายุของโน้ต
       * เลือกส่งโน้ตให้เพื่อน (Send) แล้วพิมพ์อีเมลของเพื่อน
       * ช่องให้ติ๊กว่าโน้ตนี้เป็นของส่วนตัว ดูได้เฉพาะเจ้าของ (Private) ซึ่งถ้าติ๊กถูกที่ช่องนี้ โน้ตก็จะหายออกไปจากหน้าจอทัน ซึ่งถ้าอยากดู ก็ต้องกดปุ่ม Show Private ที่แถบกล่องเครื่องมือ (Palette) ที่อยู่มุมขวาของจอ
       
       แต่ถ้าต้องการใส่มัลติมีเดียเข้าไปให้เนื้อหาโน้ตนั้นจะต้องลากที่ไอคอนรูปมัลติมีเดียออกมา เช่น รูป วิดีโอ ไฟล์แนบ และ กระดาษโปร่งแสงจากด้านล่าง
       
       ซึ่งถ้าโพสรูป ก็จะมีรูปแสดงขึ้นมา และถ้าโพสวิดีโอ ก็สามารถคลิกชมวิดีโอได้ทันที ส่วนถ้าแนบไฟล์ก็จะมีไอคอนของไฟล์นามสกุลต่างๆ แสดงขึ้นมา เสียดายที่ทางเว็บยังไม่ได้อัปเกรดฟีเจอร์ให้สามารถอ่านเอกสารเหล่านั้นแบบอ อนไลน์ได้ (ดังเช่นความสามารถของ pdfmenot และ scribd) จึงทำได้แค่เพียงดาวน์โหลดไฟล์นั้นๆ ลงเครื่อง แต่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการฝากและแบ่งปันไฟล์ให้กับเพื่อนๆ ได้
       
       เมื่อได้โน้ตแรกแล้ว คุณสามารถลากโน้ตไปมายังตำแหน่งใดๆ ก็ได้ที่ต้องการบนหน้าจอ โดยสังเกตที่ไอคอนรูปมือสีขาวลอยเหนือกระดาษโน้ต รวมถึงการลากหน้าจอของกระดานไปมาได้อีกด้วย หากจะดูว่าตอนนี้ตำแหน่งกระดาษอยู่ตรงส่วนไหนแล้ว ก็ให้ดูที่แถบกรอบ Canvas Navigator ที่จะอยู่มุมขวาของจอนั่นเอง
       
       และหากสังเกตดีๆ ที่ด้านล่างของทุกกระดาษโน้ตจะมีปุ่มไอคอนแสดงฟีเจอร์ต่างๆ เช่น แก้ไขโน้ต (Edit) ตั้งเวลาหมดอายุ ส่งต่อเพื่อน คัดลอกโน้ตไปแปะยังกระดานอื่นๆ และ ปุ่มสุดท้ายคือการลบกระดาษชิ้นนี้ออกจากกระดาน (Peel off)
       
       สร้างกระดานโน้ตสำหรับผองเพื่อน
       
       คุณสามารถสร้างกลุ่มของตัวเองได้ โดยไปที่ My Page > My Groups > Create New Group จากนั้นก็ตั้งชื่อกลุ่ม ใส่รูปแทนสัญลักษณ์ของกลุ่ม และเลือกรูปแบบการคัดเลือกผู้คนมาร่วมกลุ่ม เช่น เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาร่วมจดโน้ต หรือ ต้องส่งคำเชิญให้เท่านั้น ถ้าเลือกแบบหลังก็จะนำคุณไปสู่หน้าส่งอีเมลเชิญเพื่อน ๆเข้ามาร่วมใช้งานจดโน้ตต่อไป และเพื่อนของคุณก็จะได้ลิงก์แนบไปกับอีเมล เพื่อเข้ามาร่วมสร้างโน้ตต่างๆ ได้ตลอดเวลา
       
       ดูโน้ตของคนอื่น ชอบใจก็เก็บไว้ได้
       
       
>

       
       หลายๆ คนก็เลือกที่จะทำกระดานโน้ตให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยโพสสารพัดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งคุณสามารถเข้าดูได้จากที่นี่  ทั้งสามารถหาโน้ตย้อนหลังได้โดยการพิมพ์คำค้นหาที่มุมขวาบนของเว็บไซต์ และถ้าหากคุณชอบใจกระดานไหน ก็สามารถเก็บกระดานนั้นเอาไว้กับตัวเองได้โดยกดปุ่มดาว ที่ "กล่องเครื่องมือ (palette)" ได้เลย หรือถ้าชอบโน้ตชิ้นใด ก็สามารถคลิกที่ปุ่มด้านล่างของแต่ละโน้ตเพื่อคัดลอกโน้ตชิ้นนั้นมาแปะไว้ ที่กระดานโน้ตส่วนบุคคลของคุณได้
       
       โน้ตทันใจ สะดวกทุกที่ด้วย linoit bookmarklet
       
       ของเล่นสนุกๆ อีกอย่างของ linoit ก็คือ การที่เราจะสามารถบันทึกโน้ตได้ทันที ที่ต้องการขณะกำลังเล่นเว็บใดๆ อยู่โดยการใช้บุ๊คมาร์คเล็ท (Bookmarklet) หรือโปรแกรมขนาดเล็ก ๆที่ติดไว้บนแถบเว็บโปรดของเบราว์เซอร์
       
       โดยบุ๊คมาร์คเล็ทของ linoit มีให้เลือกใช้บริการ 2 แบบ ดังนี้
       
       "lino it" สำหรับการบันทึกที่อยู่เว็บที่ชอบ และพิมพ์ข้อความใดๆ เสริมเพื่อเป็นบันทึกเตือนความจำ
       
       

       
       lino - "lino it" bookmarklet from Infoteria Online on Vimeo

       
       "lino everywhere" เมื่อกดที่ปุ่มนี้แล้ว จะมีการดึงเอากระดานโน้ตของเราลอยขึ้นมาทับบนหน้าจอเว็บที่กำลังเปิด เพื่อให้เราจดบันทึกได้ทันที
       
       อ่านการตั้งค่าบุ๊คมาร์คเล็ทกับแต่ละเบราว์เซอร์ได้ที่นี่
       
       ดูตัวอย่างการนำโค้ดของกระดานจดโน้ตมาแปะที่เว็บไซต์ได้ที่นี่
       
       

       (สามารถลากจอไปมาได้)

       
       ข้อดี
       
       * สามารถเขียนโน้ตเป็นภาษาไทยได้สมบูรณ์ 100%
       * ทำงานได้รวดเร็ว
       
       ข้อเสีย
       
       * เมื่อเลือกรูปแบบกระดาษโน้ตแล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้ เช่น เลือกแบบจดโน้ตธรรมดาแล้ว ไม่สามารถแก้ให้เพิ่มมัลติมีเดียทีหลังได้
       * ไม่สามารถเปิดดูไฟล์แนบแบบออนไลน์ได้ ต้องดาวน์โหลดลงเครื่องเท่านั้น
       
       เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ linoit
       
       linoit เป็นบริการออนไลน์ที่คิดค้นโดยบริษัทญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Infoteria Corporation ซึ่ง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโปรแกรมออนไลน์ อาทิ โปรแกรมสร้างไฟล์เอกสารออนไลน์อย่าง OnSheet โปรแกรมสร้างปฏิทินออนไลน์อย่าง c2talk โปรแกรมแชตออนไลน์อย่าง Lingr จึงไม่น่าแปลกใจที่เว็บ linoit จะรองรับหลายภาษา ตั้งแต่ญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลี
http://www.manager.co.th/CBizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9520000122914

--
ขอเชิญอ่าน blog.Thanks for visiting!  
news9
http://pnac-th.blogspot.com/  pnac-th
http://nature1951.blogspot.com/ nature1951
http://econnews9.blogspot.com/ econ
http://seminars9.blogspot.com/ ilaw
http://politic9.blogspot.com/ pdc9
http://jaecafe.com/feed
http://elibrary.nfe.go.th/index2.php
http://www.kmutt.ac.th/rippc/info.htm
http://twitter.com/sun1951
http://twitter.com/sat191
http://twitter.com/okblogchan
http://twitter.com/okblogger
http://twitter.com/oknewsblog
http://twitter.com/okworldblog
http://twitter.com/sweetblog

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew