"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552

Google Wave พร้อมเปิดทดสอบแก่นักพัฒนา 100,000 คน


Google Wave พร้อมเปิดทดสอบแก่นักพัฒนา 100,000 คน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 กันยายน 2552 09:26 น.
หน้าตาโปรแกรม Google Wave
       กูเกิลเวฟ (Google Wave) แอปพลิเคชันที่กูเกิลเชื่อว่าจะสามารถปฏิวัติการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน ของชาวออนไลน์ทั่วโลก เริ่มเปิดให้นักพัฒนากว่า 100,000 คนทดสอบบริการอย่างจริงจังแล้วในวันพุธที่ 30 ตุลาคม คาดว่าการนำเสียงตอบรับจากการทดสอบมาปรับปรุงเพื่อคลอดเป็นบริการตัวจริง จะสามารถดำเนินการเสร็จภายในปีนี้
       

       กูเกิลเวฟนั้นเป็นแอปพลิเคชันสื่อสารของกูเกิลที่รวมเอาบริการอีเมล บริการสนทนาด้วยข้อความ บล็อก บริการแชร์ไฟล์ภาพ-วิดีโอ และเทคโนโลยีการเพิ่มหรือแก้ไขข้อความสไตล์สารานุกรมวิกิพีเดียมารวมไว้ใน ที่เดียวกัน ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน Google I/O งานประชุมนักพัฒนาที่กูเกิลจัดขึ้นเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
       
       ในเว็บไซต์กูเกิลเวฟระบุว่า การทดสอบโดยนักพัฒนาวงในจำนวน 100,000 ที่กำลังเริ่มขึ้นนี้ จะช่วยให้กูเกิลสามารถแก้ไขข้อบกพร่องของบริการได้ก่อนที่จะเปิดให้ประชาชน ออนไลน์ใช้งานได้ฟรีภายในปลายปี 2009 ซึ่งสองพี่น้องสัญชาติออสเตรเลียนผู้พัฒนากูเกิลเวฟ Jens และ Lars Rasmussen เชื่อว่ากูเกิลเวฟจะสามารถมาแทนที่ช่องทางการสื่อสารออนไลน์เดิมๆอย่างอีเม ลได้
       
       "กู เกิลเวฟน่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนใช้งาน และเป็นอะไรที่ทุกคนรู้จัก" Jens Rasmussen ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น โดยสิ่งที่ Jens พูดนั้นมีความเป็นไปได้สูงเพราะผลงานที่ผ่านมาของ Jens อย่างกูเกิลแม็ปส์ (Google Maps) นั้นก็เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวอินเทอร์เน็ต
       
       หลักการทำงานของกูเกิลเวฟคือ ผู้ใช้ต้องสร้างหัวข้อสนทนาขึ้นมาก่อนแล้วจึงเพิ่มชื่อผู้ติดต่อหรือสมาชิก ที่ต้องการสื่อสารด้วยลงไป หัวข้อสนทนาจะถูกเรียกว่า"เวฟ (wave)"โดยทุกคนที่อยู่ในรายการเวฟสามารถใส่คอมเมนท์ได้ทุกพื้นที่ของข้อ ความอย่างเสรี สามารถพิมพ์ข้อความตอบคอมเมนท์หรือแก้ไขเวฟได้โดยตรง หรืออาจใส่ภาพ โปรแกรมเก็ดเจ็ด รวมถึงฟีดจากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต
       
       ผลคือทุกคนไม่จำเป็นต้องใส่คอมเมนท์ไว้ท้ายบทความหรือท้ายข่าว แต่สามารถใส่ไว้ที่กลางบทความ หรือพื้นที่ใดของบทความก็ได้ โดยใส่ได้หมดทั้งข้อความ ภาพ และวิดีโอ
       
       ความเป็นเรียลไทม์ของกูเกิลเวฟ พัฒนาถึงขั้นที่ว่าเจ้าของเวฟจะสามารถมองเห็นว่าคนในเวฟกำลังพิมพ์ตัวอักษรอะไรในขณะนั้น ทำให้เกิดการสื่อสารที่เร็วกว่าโปรแกรมแชตปกติ และให้ความรู้สึกในการโต้ตอบกับคนในกลุ่มได้แบบเรียลไทม์จริงๆ ทั้งหมดทำให้เวฟเป็นส่วนผสมที่ผู้ใช้สามารถสื่อสารกัน ทำงานร่วมกัน แบ่งปันข้อมูล และให้ความรู้สึกเรียลไทม์แท้จริง โดยเวฟสามารถนำมา 'playback' หรือย้อนดูความเปลี่ยนแปลงของเวฟในอดีตได้ด้วย
       
       ความที่ระบบเพื่อนของกูเกิลเวฟมีลักษณะคล้ายเครือข่ายสังคม คือเพิ่มชื่อเพื่อนและแยกลำดับความสำคัญได้ ทำให้มีการเปรียบเทียบว่ากูเกิลเวฟคือเฟสบุ๊ก (Facebook) แบบเรียลไทม์ ส่วนความสามารถในการแก้ไขเวฟได้พร้อมกับเพื่อนในกลุ่ม ทำให้ถูกนำไปเปรียบเทียบว่าคือสารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย (Wikipedia) ที่ทุกคนแก้ไขได้พร้อมกัน ขณะ ที่หน้าตาโปรแกรมโดยรวมถูกนำไปเทียบกับโปรแกรมเพื่อการสื่อสารและทำงานร่วม กัน (collaboration) ราคาแพงอย่าง Lotus Notes หรือ IBM Workplace
       
       นับจากการเปิดตัวครั้งนั้น Ben Parr นักเขียนบล็อกจาก Mashable กล่าวถึงกูเกิลเวฟครั้งล่าสุดไว้ว่า ยังคงมีจุดบกพร่องอยู่แต่มีการพัฒนาขึ้นมากกว่าเดิม โดยระบุว่าบริการมีความเสถียรมากขึ้น ระยะเวลาตอบสนองของโปรแกรมยังคงช้าและติดขัด แต่ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆนั้นถือว่าก้าวไกลกว่าที่ชาวเน็ตเคยใช้งานมากมาย นัก ขณะที่ MG Siegler จากเว็บไซต์ TechCrunch ชมเชยกูเกิลเวฟว่าออกแบบให้ใช้งานง่ายและลื่นไหลมากจนอีเมลและโปรแกรมสนทนา นั้นดูเก่าแก่เป็นขนมปังบูดไปเลย
       
       รายละเอียดกูเกิลเวฟ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ข่าว "รู้จัก Google Wave ของเล่นใหม่จากกูเกิล"
       
       Company Related Links :
       Google
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000114661
--
      Weblink
seminar
http://ilaw.or.th
www.patani-conference.net
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.thaisara.com
http://www.rmutr.ac.th
http://www.bedo.or.th/default.aspx
http://weblogcamp2009.blogspot.com
http://seminarmon.blogspot.com
http://seminartue.blogspot.com
http://seminarwed.blogspot.com
http://seminarthu.blogspot.com
http://seminarfri.blogspot.com
http://seminarsat.blogspot.com
http://seminar1951.blogspot.com
http://seminardd.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew