"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552

แฉ ‘เคเค’ดอง 3G ทีโอที เลือก 3 บริษัทช่วยทำตลาด

แฉ 'เคเค'ดอง 3G ทีโอที เลือก 3 บริษัทช่วยทำตลาด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 กันยายน 2552 12:24 น.
       คาดทีโอทีเลือกเอกชนช่วยทำตลาด (MVNO)บริการ 3G เฟสแรกที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 3 ธ.ค.นี้ 3 รายคือสามารถ ล็อกซเล่ย์และบริษัท 365 แฉ KK ไอซีทีดองเรื่องถอนวาระ 3G ทั่วประเทศจากครม. ที่ส่งกลับมาตั้งแต่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำโครงการล่าช้ากว่า 3 เดือน
       

       นายธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานบอร์ดบริษัท ทีโอที กล่าวว่า ขณะนี้มีเอกชนที่เสนอขอเป็นผู้เช่าใช้โครงข่าย (MVNO) เพื่อทำตลาดให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G เฟสแรกจำนวน 4 ราย ได้แก่ บริษัท สามารถเทลคอม บริษัท ล็อกซเล่ย์ บริษัท 365 และบริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจีเนียริง หรือไออีซี ซึ่งบอร์ดคาดว่าจะคัดเลือกให้เหลือราว 2-3 รายและจะได้ข้อสรุปไม่เกินวันที่ 1 พ.ย.นี้
       
       ทั้ง นี้ ทีโอทีได้กำหนดเลขหมายสำหรับให้บริการ3Gเฟสแรกประมาณ 5 แสนเลขหมาย โดยจะแบ่งให้กับ MVNO จำนวน 4 แสนเลขหมาย และที่เหลืออีก 1 แสนเลขหมายทีโอทีจะเป็นคนทำการตลาดเอง
       
       นายจง ดิลกสมบัติ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทสามารถไอ-โมบาย กล่าวว่า ได้แจ้งความจำนงเป็น MVNO โครงการ 3G เฟสแรกของทีโอทีไปแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอการตอบรับ สำหรับการทำการตลาด 3G นั้นยืนยันว่าบริษัทมีศักยภาพ เพราะมีความสามารถในการจัดหาเครื่องลูกข่าย 3G เพราะบริษัทเป็นผู้ผลิตมือถือยี่ห้อไอ-โมบาย นอกจากนี้บริษัทยังมีคอนเทนต์ที่พร้อมให้บริการหลากหลายรูปแบบ และยังมีช่องทางการจำหน่ายจำนวนมากกระจายทั่วประเทศ
       
       นอกจากนี้บริษัทสนใจที่จะเข้าไปร่วมทำMVNO โครงการ 3Gกับทีโอทีทั่วประเทศหากการลงทุนสร้างโครงข่ายทั่วประเทศของทีโอทีแล้ว เสร็จอีกด้วย
       
       "เราได้รับใบอนุญาต MVNO จากกทช.แล้ว พร้อมเต็มที่เพื่อจะทำการตลาดภายใต้โครงข่าย 3G ของทีโอที"
       
       ทั้งนี้ ทีโอทีจะเปิดให้บริการ 3G เฟสแรกในวันที่ 3 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ที่ลานเซ็นทรัลเวิล์ด ภายใต้คอนเช็ปต์ '3G -3ธ.ค.-3โมงเย็น'พร้อมกับจะมีการถ่ายทอดสดการเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G อย่างเป็นทางการ ส่วนความคืบหน้า 3G เฟสแรก ได้ทยอยติดตั้งอุปกรณ์ 3G แล้วกว่า 100 สถานีฐานจาก 533สถานีฐาน นอกจากนี้ทีโอทีมีแผนจะขอเจรจากับการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เพื่อขอติดตั้งอุปกรณ์ตามแนวรางรถไฟแอร์พอร์ตลิงค์เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ บริการโทรศัพท์มือถือ3G ได้ตั้งแต่มักกะสันจนถึงสนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าจะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 50 ล้านบาทและภายในเดือนพ.ย.นี้จะเริ่มทดลองการให้บริการได้อย่างแน่นอน
       
       นอกจากนี้กระทรวงไอซีทียังได้ถอนเรื่องโครงการ 3G ทั่วประเทศจากครม.หลังจากเสนอเปลี่ยนวิธีการประมูลและแหล่งเงินกู้ โดยจะยึดแนวทางมติครม.เดิมคือใช้การประมูลแบบอินเตอร์เนชั่นแนล บิดดิ้ง และใช้เอ็กซพอร์ต เครดิตเพราะเกรงว่าจะส่งผลทำให้การเปิดบริการทั่วประเทศล่าช้าจากที่กำหนด โดยแค่จะแจ้งให้ ครม.รับทราบเพื่อขอลดเงินลงทุนในโครงการ 3G ทั่วประเทศเหลือไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท จากเดิมครม.อนุมัติให้ 29,000 ล้านบาทส่วนแผนการติดตั้งสถานีฐานจะเน้นในย่านชุมชนจากเดิมกระจายการติดตั้ง ให้ครอบคลุมทั่วประเทศสำหรับระยะเวลาการเปิดประมูลคาดว่าจะสามารถดำเนินการ ได้ในต้นปี 2553 และไม่เกินเดือนมิ.ย.-ก.ค.53 ก็จะได้ผู้ชนะการประมูล
       
       "เรื่อง การถอนวาระ 3G ออกจากครม.ถูกส่งมายังกระทรวงไอซีทีตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่เรื่องกลับถูกเก็บไว้เงียบ แม้แต่รมว.ไอซีทีก็ไม่รู้ ทั้งๆที่โครงการนี้จำเป็นกับทีโอทีเป็นอย่างมาก เพื่อความต่อเนื่องในการให้บริการหลังเปิดเฟสแรกและการเมืองก็เปิดไฟเขียว แล้ว ทำให้โครงการนี้ล่าช้ามากกว่า 3 เดือนแล้ว เหตุผลจริงๆคงต้องไปถาม KK ที่กระทรวงไอซีที ที่มีอำนาจจริงว่าทำไมต้องดองเรื่องไว้ หรือรับงานใครมาเพื่อทำให้โครงการล่าช้าให้นานที่สุด"แหล่ง ข่าวกล่าวและว่าในส่วน MVNO คาดว่าคงเลือกเพียง 3 รายประกอบด้วยสามารถ ไอ-โมบายกับล็อกซเล่ย์ รายละ 1.5 แสนเลขหมายและบริษัท 365 อีก 1 แสนเลขหมาย
       
       Company Related Links :
       TOT
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000113562

--
      Weblink
seminar
http://ilaw.or.th
www.patani-conference.net
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.thaisara.com
http://www.rmutr.ac.th
http://www.bedo.or.th/default.aspx
http://weblogcamp2009.blogspot.com
http://seminarmon.blogspot.com
http://seminartue.blogspot.com
http://seminarwed.blogspot.com
http://seminarthu.blogspot.com
http://seminarfri.blogspot.com
http://seminarsat.blogspot.com
http://seminar1951.blogspot.com
http://seminardd.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew