"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2552

โลกของ"ทวิตเตอร์" เครื่องมือสำหรับคนรุ่นใหม่

วันที่ 03 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11468 มติชนรายวัน


โลกของ"ทวิตเตอร์" เครื่องมือสำหรับคนรุ่นใหม่


โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์ siripong@kidtalentz.comทวิตเตอร์ ได้รับความสนใจจากคนไทยขึ้นมาในช่วงไม่กี่วันมานี้สืบเนื่องจากข้อความที่สื่อถึงกันจากนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันกับอดีตนายกรัฐมนตรีที่หลบหนีคำพิพากษาของศาลไปเขย่าประเทศไทยอยู่ในต่างแดน ฝ่ายแรกบอกว่าไม่ได้เขียนเอง ส่วนฝ่ายหลังก็ไม่น่าเชื่อว่าเขียนเอง เพราะคนระดับนี้ไม่น่าจะมานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์พิมพ์อะไรต่อมิอะไรอย่างที่เห็นกัน แต่แม้ไม่ได้พิมพ์เองเป็นที่ยอมรับว่าบัญชีทวิตเตอร์เป็นของทั้งสองฝ่ายจริง

ทวิตเตอร์ หรือ เว็บไซต์ trwitter.com คือเว็บไซต์ที่เรียกว่า ไมโครบล็อก หรือบล็อกจิ๋วนั่นเอง เป็นบริการการส่งข้อความไปบนอินเตอร์เน็ตชนิดหนึ่ง หลังจากสมัครเป็นสมาชิกผู้ใช้งานแล้ว สามารถส่งข้อความไปได้ภายใต้ความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร ข้อความจะไปปรากฏบนหน้าทวิตเตอร์ของเรา ใครผ่านมาเจอเข้าก็สามารถอ่านได้ เว้นแต่เราจะปิดไม่ให้คนทั่วๆ ไปอ่าน ให้อ่านเฉพาะคนที่สมัครติดตามเท่านั้นก็ได้ กลุ่มคนติดตามนี้เรียกกันว่า ฟอลโลวเวอร์

คนดังๆ ที่มีคนติดตามเป็นแสนเป็นล้านก็มีนะครับ ไม่รู้ว่าน่าสนใจอะไรกันขนาดนั้น

พลังของทวิตเตอร์อยู่ตรงที่มันมีแรงกระเพื่อมที่ส่งต่อๆ กันไป แต่ละคนต่างมีผู้ติดตามของคนเป็นทอดๆ กันไป เพราะฉะนั้น ข้อความที่คนๆ หนึ่งจึงสามารถไปถึงคนได้เป็นพันเป็นหมื่น หรือเป็นแสนเป็นล้านก็ได้ในชั่วเวลาไม่กี่วินาที เนื่องจากวงของผู้ติดตามมันซ้อนทับกันทำให้มันขยายต่อไปได้เรื่อยอย่างยากที่จะคำนวณออกมาได้

แรกๆ ดูเหมือนทวิตเตอร์จะสนองกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีตัวตนบนอินเตอร์เน็ต ใช้มันสำหรับบอกคนอื่นว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เพราะตรงช่องให้กรอกข้อความนั้นมีคำถามนำอยู่คำถามเดียวที่ปรากฏอยู่ตั้งแต่ทวิตเตอร์เกิดมาจนเดี๋ยวนี้ คือคำถามว่า What are you doing ?

แต่ใช้กันมาใช้กันไป ประโยชน์ในการใช้งานของมันก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ดารานักร้องเปิดบัญชีทวิตเตอร์เอาไว้สื่อสารกับแฟนคลับ บริษัทเจ้าของสินค้าใช้สำหรับการโฆษณาประชาสัมพันธ์ นักการเมืองใช้ในการหาเสียงและสื่อสารกับประชาชน องค์กรไม่แสวงกำไรใช้สื่อสารกับคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน สื่อสารกิจกรรม รวมไปถึงการระดมทุนสนับสนุน มีบริษัทขายสินค้าในตลาดเฉพาะประเภทที่ใช้มันสำหรับดำเนินธุรกิจด้วยซ้ำ

ส่วนคนธรรมดาอย่างเรา อาจจะใช้มันสำหรับบ่นบ้าอะไรไปวันๆ หรือ ใช้ในแง่มุมอื่นๆ เช่น รับข่าวสั้นจากเว็บไซต์ข่าวสาร เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ มีบริการส่งข่าวสั้นผ่านทวิตเตอร์โดยตรง หรือ เราอาจจะรับโดยอ้อมก็ได้หากเว็บไซต์นั้นทีบริการฟีด RSS

นักการตลาดยังอาจจะใช้ทวีตเตอร์จับกระแสความสนใจของคนบนทวิตเตอร์

นอกจากที่ว่ามานี้แล้ว ทวิตเตอร์ยังสามารถส่งลิงก์เว็บไซต์ ภาพ วิดีโอ เพลง ติดไปด้วย ใครไปเจออะไรดีๆ ที่อยากบอกต่อก็ใส่มันเข้าไป ผู้ติดตามรับข้อความแล้วก็แค่คลิกตามไปดู นอกจากนั้น ยังใช้สำหรับการค้นหาสิ่งเหล่านี้บนทวิตเตอร์ได้ด้วย โดยใช้คำค้น หรือ สัญลักษณ์พิเศษ

อย่างที่ผมใช้ทวิตเตอร์อยู่ทุกวันนี้ นอกจากติดตามเพื่อนฝูงอยู่ไม่กี่คนแล้ว นอกนั้นเลือกรับทวิตเตอร์จากเว็บไซต์ที่เป็นความสนใจส่วนตัว ส่วนหนึ่งคือข่าวจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ต่างประเทศ และในประเทศ อีกส่วนหนึ่งเป็นทวิตเตอร์ของเว็บไซต์ด้านสิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและศิลปะ

แต่มันช่วยให้สะดวกดีครับไม่ต้องวิ่งเข้าเว็บไซต์เหล่านี้ทีละแห่ง ดูเฉพาะมีหัวเรื่องที่สนใจพิเศษถึงจะคลิกตามไปอ่านรายละเอียดเอา แถมยังใช้โปรแกรมแยกต่างหากที่เขียนขึ้นมาให้ใช้บริการทวิตเตอร์ได้สะดวกขึ้นด้วย ไม่ต้องเปิดเข้าไปแม้แต่หน้าเว็บของทวิตเตอร์

สำหรับผมประโยชน์จากการใช้งานก็อยู่ตรงนี้นี่เอง เพราะข้อความที่คนรับส่งกันทั่วๆ ไปในแต่ละวันนั่น อ่านๆ ดูแล้วหาสาระอะไรไม่ค่อยจะได้ คล้ายข้อความจากทวิตเตอร์ของสองนักการเมืองใหญ่บ้านเราที่เป็นข่าวนั่นแหละครับ

นอกจากหาสาระไม่ได้ยังขยายความขัดแย้งระหว่างผู้สนับสนุนสองฝ่ายเพิ่มขึ้นอีก


หน้า 6
http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01act03030852&sectionid=0130&day=2009-08-03
                          

--
ขอเชิญอ่าน blog.Thanks for visiting!  
http://www.parent-youth.net
http://ilaw.or.th
http://ww2.oja.go.th/home
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://www.projectlib.in.th
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.nstda.or.th/th
http://www.arda.or.th
http://www.nppdo.go.th
http://www.tlcthai.com
http://dbd-52.hi5.com
http://www.oknation.net/blog/assistance
http://weblogcamp2009.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew