"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

มะกันออกกฎคุมวิจัยสเต็มเซลล์

Pic_18061

เอ็นไอเอช ประกาศบังคับใช้นโยบายควบคุมการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิด หรือ "สเต็มเซลล์" อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ทันทีที่รัฐบาลลงมติเห็นชอบนโยบายดังกล่าวหลังทำการสำรวจและรับฟังความคิดเห็น...

สถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นไอเอช) ประกาศบังคับใช้นโยบายควบคุมการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิด หรือ "สเต็มเซลล์" อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ทันทีที่รัฐบาลลงมติเห็นชอบนโยบายดังกล่าวหลังทำการสำรวจและรับฟังความคิดเห็นของนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์และสุขภาพ รวมถึงประชาชนกว่า 49,000 คน ตั้งแต่เดือน เม.ย. พร้อมขอความร่วมมือให้โครงการทดลองเพื่อการวิจัยและพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดทั่วประเทศปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ รัฐบาลเปิดโอกาสให้นักวิจัยทำโครงการทดลองได้เฉพาะเซลล์ต้นกำเนิดที่มีผู้บริจาคด้วยความเต็มใจ โดยจะต้องแจ้งให้ผู้บริจาคทราบรายละเอียดความคืบหน้า ของโครงการทดลองทุกระยะ แต่อนุโลมให้คณะวิจัยสามารถนำตัวอ่อนซึ่งมีผู้บริจาคเพื่อการผสมเทียมไปใช้ในการวิจัยได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้บริจาคทราบ ทั้งยังเปิดโอกาส ให้นักวิจัยสามารถขอรับบริจาคตัวอ่อนจากต่างประเทศได้ด้วย ซึ่งผู้สนับสนุนการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดระบุนโยบายควบคุมที่ออกใหม่ไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทหรือหน่วยงานเอกชน แต่อาจส่งผลโดยตรงต่อโครงการวิจัยซึ่งรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล

ขณะเดียวกัน นายจอห์น โบห์เนอร์ ประธานวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน โจมตีว่าการอนุมัติให้มีการทดลองและพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดคือสัญญาณว่าประธานาธิบดีบารัก โอบามา มิได้เป็นผู้นำที่คำนึงถึงชาวอเมริกันทุกคน แต่คำนึงถึงเฉพาะกลุ่มคนที่ให้ความสนับสนุนพรรคเดโมแครตเท่านั้น ขณะที่นักวิจัยมองว่าการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดจะนำไปสู่แนวทางการรักษาโรคอัลไซเมอร์, เบาหวาน และโรคพาร์กินสันได้.

ทีมข่าวต่างประเทศ

http://www.thairath.co.th/content/oversea/18061

--
  ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
http://www.sanamluang.bloggang.com
http://tham-manamai.blogspot.com
http://lifeanddeath2mcu.blogspot.com
http://www.thaiyogainstitute.com
http://www.thaihof.org
http://www.parent-youth.net
http://www.tzuchithailand.org
http://www.presscouncil.or.th
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.pdc.go.th
http://www.biz652.com
http://dbd-52.hi5.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew