"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ทำความรู้จัก"ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก"วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 21:30:31 น.  มติชนออนไลน์

ทำความรู้จัก"ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก"

เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ต่างก็เป็นเว็บไซต์ชนิดที่เรียกกันว่า "เว็บไซต์เครือข่ายสังคม" หรือ "โซเชี่ยล เน็ตเวิร์กกิ้ง ไซต์" อันหมายถึงศูนย์รวมของคนที่มีความคิด ความเห็น ความชอบ ไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับใช้เป็นจุดแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

 


"เฟซบุ๊ก"


เฟซบุ๊ก เกิดก่อนทวิตเตอร์ยาวนานและได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะในสหรัฐที่เป็นต้นกำเนิด เป็นที่นิยมกันในหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัยก่อนกระจายไปสู่แวดวงอื่นๆ ในเวลาต่อมา และกลายเป็นต้นแบบของ เว็บไซต์ประเภทเดียวกันที่เกิดขึ้นตามมามากมาย รวมทั้ง ไฮไฟว์ และ ทวิตเตอร์ ซึ่งกลายเป็น 3 เว็บไซต์เครือข่ายสังคมยอดฮิตที่มีสมาชิกลงทะเบียนและใช้งานประจำหลายนับร้อยล้านคนทั่วโลกอยู่ในเวลานี้


เฟซบุ๊ก ของแต่ละบุคคล สามารถอัพโหลดภาพถ่าย ข้อความ หรือวิดีโอ และอื่นๆ ขึ้นไปเก็บไว้ได้ตามต้องการ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกของไซต์ หรือที่เรียกว่า  "กลุ่มเพื่อน" เข้าไปติดตามดูได้ตลอดเวลา พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้กลุ่มเพื่อนดังกล่าวแสดงความคิดเห็น หรืออื่นๆ ตอบได้ด้วย


เฟซบุ๊ก สามารถกำหนดให้เป็นแบบจำกัดกลุ่ม คือให้สามารถเปิดดูได้เฉพาะผู้ที่สมัครเข้ามาเป็น "กลุ่มเพื่อน" และได้รับการกลั่นกรองและ "ยอมรับ" จากเจ้าของเว็บไซต์ หรือจะเป็นแบบเปิดกว้าง ให้ทุกคนสามารถเห็นได้ และแสดงความคิดเห็นตอบได้


เฟซบุ๊ก ถูกนำมาใช้ในทางการเมืองหลายครั้งในหลายปีที่ผ่านมา ตัวอย่างที่ประสบผลสำเร็จอย่างสูง ก็คือ เฟซบุ๊ก ของ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งเปิดใช้งานระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา และจนกระทั่งถึงขณะนี้มี "กลุ่มเพื่อน" มากถึงกว่า 6 ล้านคน


เฟซบุ๊ก ยังถูกนำมาใช้เพื่อการเคลื่อนไหวรณรงค์ด้านต่างๆ อาทิ การรณรงค์เพื่อสร้างกระแสให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านพม่าเป็นอิสระ เป็นต้น

 


"ทวิตเตอร์"


ทวิตเตอร์ เป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมขนาดเล็ก หรือที่เรียกกันว่า "มินิ โซเชี่ยล เน็ตเวิร์กกิ้ง ไซต์" หรือ "ไมโครบล็อก" เปิดใช้งานมาหลายปีแต่เพิ่งเป็นที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายเมื่อต้นปีที่แล้วและมีชื่อเสียงสูงสุดในปีนี้ เมื่อมีบทบาทสูงมากในการดำเนินงานทางการเมืองของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในอิหร่าน


ทวิตเตอร์ เป็นเว็บไซต์ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก บอกเล่าถึงความเคลื่อนไหวของตนเอง เหตุการณ์ปัจจุบัน และความคิดเห็น ได้ด้วยข้อความสั้นๆ ไม่เกิน 140 ตัวอักษร และเปิดโอกาสให้ "ผู้ติดตาม" หรือ "ฟอลโลว์เออร์" สามารถติดตามได้ตลอดเวลาตามเวลาจริงที่มีการอัพโหลดข้อความ ด้วยการคลิก "อัพเดต" นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดตัวเองให้เป็นผู้ติดตาม หรือ "ฟอลโลว์อิ้ง" ทวิตเตอร์ ไซต์อื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน


ข้อดีประการหนึ่งของ ทวิตเตอร์ ก็คือ การสามารถอัพเดตข้อมูลได้ตามเวลาจริง นอกจากนั้นมันยังสามารถใช้ได้กับสื่อหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถใช้ในการอัพโหลดข้อความ หรือติดตามอัพเดต ได้ในทุกสถานที่ ทุกเวลา


ข้อจำกัดของทวิตเตอร์ นอกจากจะเป็นขนาดสั้นๆ ของข้อความแล้ว ยังจำกัดอยู่เพียงแค่รูปแบบของข้อความเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถอัพโหลดภาพหรือวิดีโอ ไปเก็บไว้ในไซต์ได้ อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์ ไซต์ สามารถใช้เป็นประโยชน์ในการเก็บ "ลิงก์" เพื่อเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ที่เก็บภาพหรือวิดีโอได้เช่นกัน


ขบวนการ "กรีน" เพื่อต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ใช้ ทวิตเตอร์ เล็ดลอดการปิดกั้นอินเตอร์เน็ตของทางการอิหร่าน เพื่อเปิดโปงการปราบปรามของเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการนำเสนอความเคลื่อนไหวแบบนาทีต่อนาที และส่งลิงก์เชื่อมโยงไปยังภาพและวิดีโอเพื่อเป็นหลักฐานแสดงถึงการปราบปรามอย่างโหดเหี้ยมดังกล่าว จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก และมีผู้ติดตามในแต่ละครั้งหลายหมื่นคน
                                           http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1248529250&grpid=01&catid=00

--
ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
http://www.sanamluang.bloggang.com
http://tham-manamai.blogspot.com
http://lifeanddeath2mcu.blogspot.com
http://www.parent-youth.net
http://www.tzuchithailand.org
http://www.presscouncil.or.th
http://ilaw.or.th
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://www.projectlib.in.th
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.nstda.or.th/th
http://www.arda.or.th
http://www.nppdo.go.th
http://www.tlcthai.com
http://dbd-52.hi5.com
http://www.oknation.net/blog/assistance
http://weblogcamp2009.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew