"เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน"

อินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน
Blognone
Share |

Suthichai Online - ข่าวประจำวัน

วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

กมธ.อ้างทัวร์ 100 ล.คุ้ม แก้ภาพลักษณ์ประเทศ


วันที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11441 มติชนรายวัน


กมธ.อ้างทัวร์ 100 ล.คุ้ม แก้ภาพลักษณ์ประเทศ
เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายสามารถ แก้วมีชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องการเดินทางไปดูงานต่างประเทศของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ ประจำสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าในการพิจารณาขอไปดูงานยังต่างประเทศของ กมธ. ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการประชุมเพื่อพิจารณา กมธ.ที่ยื่นเรื่องขออนุมัติมา 11 คณะ ซึ่งพิจารณาให้ผ่าน และส่งเรื่องไปยังนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร แล้ว 6 คณะ โดยพิจารณาจากกรอบได้แก่
1.มีวัตถุประสงค์ของการไปดูงานชัดเจน
2.ประเทศนั้นๆ ตอบรับแล้ว
3.จำนวน กมธ.ที่เป็น ส.ส.ที่เดินทางไป ต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ใน กมธ.คือ ไม่น้อยกว่า 5 คน จาก 15 คน
4.มีการยื่นเรื่องมาไม่น้อยกว่า 30 วัน ตามคำสั่งแนวทางปฏิบัติในการเดินทางไปดูงานต่างประเทศของ กมธ.ปี"43 ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอนายชัยอนุมัติเป็นขั้นสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายชัยเคยขอให้ กมธ.ทุกคณะงดเดินทางไปต่างประเทศ 1 ปี เพราะวิกฤตเศรษฐกิจ นายสามารถกล่าวว่า คณะกรรมการมีความเห็นในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ภาพลักษณ์ของบ้านเมืองในสายตาของต่างประเทศ เสียหายมากจากวิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้วเห็นว่า งบประมาณรวม 100 ล้านบาท กับการให้ กมธ.ไปช่วยตอบคำถามต่อนานาชาติ และอธิบายเหตุการณ์ในประเทศ และช่วยพูดแก้ไขภาพลักษณ์ น่าจะคุ้มค่า

อนึ่ง ช่วงที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ข้าราชการมาโดยตลอด ถึงความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับการเดินทางไปศึกษาดูงานยังต่างประเทศของ ส.ส. เพราะใช้งบประมาณคณะละประมาณ 3 ล้านบาท รวม 35 คณะ 105 ล้านบาท ขณะที่ประเทศกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งน่าจะเดินทางดูงานภายในประเทศ ช่วยให้เม็ดเงินหมุนเวียนมากกว่า ส่วนฝั่งวุฒิสภา มีงบประมาณในส่วนนี้ 55 ล้านบาท โดยที่ผ่านมา นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา มีนโยบายสนับสนุนการไปดูงานยังต่างประเทศของ กมธ.สามัญประจำวุฒิสภา โดยระบุว่า ฝ่ายนิติบัญญัติต้องมีโลกทรรศน์กว้าง และเพื่อให้ช่วยชี้แจงสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ

หน้า 11

http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01pol03070752&sectionid=0133&day=2009-07-07
--
Please visit my blog.Thank you so much.
http://www.sanamluang.bloggang.com
http://tham-manamai.blogspot.com
http://lifeanddeath2mcu.blogspot.com
http://www.thaiyogainstitute.com
http://www.thaihof.org
http://www.parent-youth.net
http://www.tzuchithailand.org
http://www.presscouncil.or.th
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.pdc.go.th
http://www.biz652.com
http://dbd-52.hi5.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

คลังบทความของบล็อก

เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
http://facthai.wordpress.com/ ต้องรู้เท่าทันในการรับรู้ข่าวสารจากทุกแหล่งข่าว/ FACT - Freedom Against Censorship Thailand กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย http://facthai.wordpress.com/ http://twitter.com/jiew